Thứ Năm, 11/07/2024, 10:52 (GMT+7)
.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên triển lãm ảnh yoga khỏa thân

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên mở triển lãm art nude tại Đà Lạt, tôn vinh nét đẹp hình thể của 15 giáo viên dạy yoga.

Sự kiện mang tên Nắng sau rèm, trưng bày 25 tác phẩm chọn từ 250 bức được tác giả ghi lại từ năm 2019 đến nay. Nhiếp ảnh gia nói ý tưởng bắt nguồn từ giai đoạn Covid-19 mới bùng phát, với thông điệp kêu gọi mọi người tập thể dục trong nhà. Sau đó, anh tiếp tục theo đuổi đề tài để tôn vinh phái đẹp, đề cao vai trò sức khỏe trong cuộc sống hiện đại. Đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Lâm Đồng cho biết triển lãm được cấp phép, không giới hạn độ tuổi khán giả.

a
Nhiếp ảnh gia cho biết nhiều tư thế khó khiến anh và người mẫu mất hàng giờ tạo dáng. Ảnh: Thái Phiên

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho biết các người mẫu đều là huấn luyện viên yoga từ 20 đến 35 tuổi, thực hiện được các bài tập khó. Anh nói không chủ động thuyết phục nhân vật chụp ảnh vì sợ họ sẽ nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Từ một người mẫu quen biết, qua các lời giới thiệu, những người khác tự tìm đến anh.

Theo tác giả, trên thế giới, nhiều tay máy đã chụp về yoga, do đó không dễ để sáng tạo, khai thác nét đẹp của bộ môn này qua góc nhìn cá nhân. Bốn năm theo đuổi bộ ảnh, khó khăn lớn nhất với tác giả là chọn góc và ánh sáng để bắt các khoảnh khắc tạo dáng của người mẫu. Anh chọn thể loại trắng - đen nhằm tôn vinh nét nhẹ nhàng của yoga, đồng thời mong tránh gợi cảm giác dung tục.

a
Một tác phẩm tại triển lãm "Nắng sau rèm". Ảnh: Thái Phiên

Khác các bộ ảnh trước chủ yếu thực hiện ở ngoại cảnh, lần này, nhiếp ảnh gia sắp xếp không gian chụp trong một studio. Tác giả kết hợp nguồn sáng tự nhiên và từ đèn, để khi nắng chiếu thấp thoáng qua rèm, hắt lên tường nhà, cơ thể người mẫu, tạo thành từng vệt. Đó cũng là ý tưởng giúp anh đặt tên bộ ảnh. Để hiểu thêm về yoga, anh tham khảo các giáo trình, nắm bắt những tư thế tập độc đáo, như ngọn núi, cái cây, con rùa, chiếc thuyền. Nhiếp ảnh gia dự tính tổ chức các triển lãm ở TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội để giới thiệu tác phẩm.

Tác giả Thái Phiên, 64 tuổi, quê tại Huế, bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992, khi còn là một kỹ sư nông lâm. Anh từng đoạt 50 giải thưởng trong và ngoài nước, được phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt Xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Suốt 10 năm, anh từng xin cấp phép mở triển lãm art nude ba lần nhưng luôn thất bại. Năm 2018, nhiếp ảnh gia ra mắt triển lãm đầu tiên tại TP HCM, đồng thời phát hành sách ảnh Miền cổ tích. Sau đó, anh tổ chức thêm ba buổi trưng bày ở các địa phương khác.

a
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những năm gần đây, định kiến về tranh, ảnh nude dần được tháo gỡ. Tháng 9/2017, nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên là tác giả đầu tiên mở triển lãm ảnh khỏa thân sau quá trình xin cấp phép, nhận được sự quan tâm của công chúng. Một năm sau, nhiếp ảnh gia Thái Phiên và chín tác giả khác tổ chức giới thiệu các tác phẩm cùng thể loại, theo lời mời của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

Theo vnexpress.net
 

.
.
.