TX. Cai Lậy: Đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được xã hội quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thời gian qua, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực trong quản lý, đảm bảo ATTP, với nhiều biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Y tế TX. Cai Lậy đã tham mưu UBND thị xã ra quyết định kiện toàn Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã. Đặc biệt hưởng ứng “Tháng hành động vì ATTP” gắn với công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, ngành Y tế thị xã càng quyết liệt hơn trong công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống trên địa bàn TX. Cai Lậy. |
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19, sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh; các điều kiện bảo đảm ATTP; tiến hành test nhanh để nhanh chóng phát hiện các thực phẩm có nguy cơ mất ATTP; tư vấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh ATTP theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt…
Qua kiểm tra, có hơn 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Trang bị máy kiểm tra thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, thực hiện tốt thông điệp “5K”: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” của Bộ Y tế…
Theo Giám đốc Trung tâm Y tế TX. Cai Lậy Nguyễn Văn Thắm, việc đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19, phòng tránh các ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm là việc làm không những của ngành Y tế, mà đòi hỏi sự tự giác, tuân thủ các quy định đảm bảo ATTP của tất cả mọi người. Để tăng cường đảm bảo ATTP trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế TX. Cai Lậy tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền vệ sinh ATTP đến tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh ATTP ở tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh ATTP, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
CẨM MAI