.

Được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh

Cập nhật: 10:03, 02/06/2021 (GMT+7)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có Công văn 1115 đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 1-6-2021.

Trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam, ngày 27-5-2021, Bộ Y tế có Công văn 4316 về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở KCB triển khai thực hiện, có văn bản thống nhất thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, từ ngày 1-6-2021, người bệnh BHYT đi KCB được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Thứ hai, cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Thứ ba, cơ sở KCB có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

Từ ngày 01/6, người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc
Từ ngày 1-6, người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VssID để đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT theo các nội dung chỉ đạo tại Công văn 3717 ngày 25-11-2020 của BHXH Việt Nam về việc triển khai ứng dụng VssID.

Hiện nay, BHXH tỉnh Tiền Giang đã và đang tiến hành cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn tỉnh. Tính đến nay đã  phê duyệt được 69.596 hồ sơ đăng ký cài đặt, đạt 13,8% kế hoạch giao; phấn đấu đến cuối năm cài đặt cho 503.000 người, đạt 30% số người tham gia BHYT. Vì vậy, người tham gia BHYT sớm liên hệ nhân viên đại lý, cơ quan BHXH cài đặt ứng dụng VssID đề sử dụng tiện tích này.

Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời, giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

NGUYỄN VĂN THANH
(Theo BHXH Việt Nam)

.
.
.