.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đoàn kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình "Xuân quê hương"

Cập nhật: 20:26, 14/01/2023 (GMT+7)

Chiều 14-1, tại trụ sở Chính phủ, nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ đoàn kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình "Xuân quê hương" do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Trong không khí đầm ấm, thân tình và phấn khởi đón chào Xuân Quý Mão, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu và trân trọng cảm ơn sự đóng góp hiệu quả, đầy tình cảm, trách nhiệm của hơn 5,3 triệu bà con kiều bào ta ở nước ngoài, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của cả nước trong những năm qua.

Thủ tướng gửi tới bà con trong đoàn kiều bào tiêu biểu, và qua bà con, gửi lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi đặc biệt tới bà con ở Ukraine và các nước châu Âu bị ảnh hưởng bởi tình hình xung đột, cũng như đồng bào ở các khu vực bất ổn khác trên thế giới. Thủ tướng đồng cảm và sẻ chia với những khó khăn của bà con và rất tự hào vì bà con ta ở nước ngoài đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trợ giúp nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng cho rằng, đây cũng là thời khắc để chúng ta nhớ về thời gian mấy năm trước, khi dịch bệnh Covid-19 là hàng rào vô hình ngăn bà con trở về quê hương. Chính vì vậy, chúng ta càng trân trọng khoảnh khắc hội tụ bên nhau lúc này và càng cảm nhận sâu sắc hơn tình người, tình quê hương. Mỗi bà con Việt kiều càng được trải nghiệm, càng yêu quê hương, tin tưởng và mong muốn đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

a
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các kiều bào tiêu biểu tham dự chương trình "Xuân quê hương" 2023. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thông tin đến bà con kiều bào tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, Thủ tướng mong muốn tiếp tục ngày càng phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó, sự đóng góp, sẻ chia, tham gia tích cực của bà con Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực rất quan trọng.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu “đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam”. Để thực hiện được những mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, cơ quan và địa phương trong nước, rất cần có vai trò quan trọng, sự ủng hộ, tham gia tích cực của bà con kiều bào ta ở nước ngoài - những người có nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc và thông hiểu sở tại, những vị “đại sứ thầm lặng” của dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại. Đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương và tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

a
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các kiều bào tiêu biểu tham dự chương trình "Xuân quê hương" 2023. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, cơ quan quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Trung ương, Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương, đất nước; nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc. Đồng thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

“Chính phủ thấu hiểu tấm lòng, ước nguyện của bà con. Vì vậy, về những ý kiến, kiến nghị của bà con với tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm, Chính phủ sẽ quan tâm, xem xét giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nếu vượt thẩm quyền”, Thủ tướng nhấn mạnh.

a
Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu năm 2022. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nhiều bà con kiều bào đã không giấu được niềm xúc động khi nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, sau một thời gian dài dịch bệnh, bà con lại được trở về tham dự các hoạt động của "Xuân Quê hương", như sợi dây gắn kết bà con với Việt Nam, với truyền thống, nguồn cội.

Trong ngày, Đoàn kiều bào tiêu biểu cũng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội và thăm di tích Hoàng Thành Thăng Long.

Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt, vinh danh tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu năm 2022 nhân dịp bà con kiều bào về nước tham dự chương trình "Xuân quê hương".

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng thưởng Bằng khen cho 5 tập thể và 9 cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo sggp.org.vn

 

.
.
.