Thứ Bảy, 13/04/2024, 09:25 (GMT+7)
.

Nhiệt độ cao bất thường, chưa thấy dấu hiệu mùa mưa ở Nam bộ

Cập nhật dữ liệu đến chiều 12-4 từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và các chuyên gia khí tượng, tại Nam bộ vẫn duy trì nắng nóng diện rộng, miền Đông Nam bộ nắng nóng gay gắt (tại TPHCM, nhiệt độ cao nhất là 38,3oC - cao thứ hai kể từ đầu mùa đến nay).

Cùng ngày 12-4, nắng nóng cục bộ đã xuất hiện ở khu vực Tây Bắc của miền Bắc. Dự báo từ ngày 13 và 14-4, nắng nóng tiếp tục phát triển thêm ở miền Trung.

Cùng với tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài là nguy cơ khô hạn vẫn diễn ra căng thẳng do tổng lượng mưa tại các khu vực trên cả nước phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 20-40mm. Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến thấp hơn tới 40-80mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Một số cơ quan dự báo khí tượng quốc tế nhận định, bước sang tháng 5, khu vực Đông Nam Á sẽ có những đợt nắng nóng kỷ lục.

Còn Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia nhận định, từ nay đến ngày 10-5, nước ta vẫn có không khí lạnh nhưng hoạt động với cường độ yếu và giảm dần về tần suất. Trong khi, áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh dần, nên nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Từ nay đến ngày 10-5, mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ chưa có dấu hiệu bắt đầu nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Đắk Lắk và Đắk Nông tập trung ứng phó hạn hán

Ngày 12-4, Cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đã có buổi khảo sát và làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk về thực trạng nguồn nước, hạn hán mùa khô năm 2023-2024.

a
Nhiều hồ đập ở Đắk Lắk đã cạn trơ đáy Ảnh: MAI CƯỜNG

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có 858 công trình thủy lợi, trong đó, có 619 hồ chứa, 161 đập dâng, 78 trạm bơm. Hiện diện tích cây trồng đảm bảo tưới chủ động là 151.616ha, đạt 22,96%. Hiện tại có 44 hồ đã cạn nước; 139 hồ có dung tích hiện tại dưới 50%; 135 hồ có dung tích hiện tại còn từ 50% đến dưới 70%; 127 hồ có dung tích hiện tại còn trên 70%.

Trong thời gian tới, nguồn nước mặt và nước ngầm dự kiến sẽ giảm dần, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân thì lại tăng cao nên có khả năng nguồn nước sẽ bị thiếu hụt. Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk, kiến nghị, các công trình do công ty quản lý hiện xuống cấp, cần bố trí kinh phí để sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa.

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), dự báo đến hết tháng 4 sẽ rất khốc liệt vì không có mưa. Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cần cập nhật tình hình và xây dựng kịch bản, phương án ứng phó cho từng tình huống hạn hán. Tuyệt đối không để thiếu nước sinh hoạt và bằng mọi biện pháp giữ được diện tích cây công nghiệp, không để khô héo, cây chết.

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.