Thứ Tư, 22/05/2024, 14:05 (GMT+7)
.

Niềm vui của một gia đình nạn nhân da cam

Đó là gia đình của bà Huỳnh Thị Kim Yến, sinh năm 1968, ngụ ấp Lương Phú C, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang con là Nguyễn Huỳnh Châu, sinh năm 1991, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC), bị bại não và khuyết tật từ nhỏ, phải ngồi xe lăn, cơ thể thường xuyên bị co giật và sống trong căn nhà nahỏ dột nát; hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn mọi thứ… Và niềm vui đến với mẹ con bà Kim Yến là vào ngày 15-5-2024, các phật tử của chùa Lương Viên ở xã Lương Hòa Lạc đã chung tay đóng góp xây dựng cho bà một mái ấm nghĩa tình, giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Bà Kim Yến cùng chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm trước căn nhà mới.
Bà Kim Yến cùng chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm trước căn nhà mới.

Bà Kim Yến tâm sự: “Hơn 30 năm qua, hoàn cảnh gia đình khó khăn vô cùng, nhà nghèo, bản thân phải lo mọi việc, nuôi dưỡng đứa con bệnh tật nặng do ảnh hưởng của chất độc da cam. Khó khăn lớn nhất là lúc chồng tôi qua đời cách đây 5 năm, tôi vừa phải chăm sóc đứa con bệnh nặng, tật nguyền, vừa lo toan mọi thứ. Sống ở nông thôn mà gia đình không đất để canh tác, tận dụng  những khoảng đất trống xung quanh nhà, tôi tận dụng hết để trồng rau bán mỗi ngày. Với số tiền bán rau ít ỏi cùng với tiền trợ cấp hằng tháng của Nhà nước, 2 mẹ con phải thật tiết kiệm để sống qua ngày”.

Trong sinh hoạt hằng ngày, con của bà Kim Yến phải ngồi xe lăn, thường lên cơn co giật, nôn ói, la ó, nhất là ban đêm, cho nên bà không dám đi đâu xa. Nhà cửa ngày càng hư hỏng, dột nát mà không có tiền sửa chữa. Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội NNCĐDC xã đã vận động chùa Lương Viên hỗ trợ xây tặng cho căn nhà, giúp mẹ con bà Kim Yến không còn lo cảnh nhà dột mỗi khi mưa xuống.

Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Lương Hòa Lạc cho biết, trường hợp của gia đình bà Kim Yến rất đáng thương, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là về nhà ở và cuộc sống hằng ngày. Trong xã có 59 NNCĐDC, đây là một trong những địa chỉ đặc biệt khó khăn của xã mà Hội phải thường xuyên quan tâm, an ủi và giúp đỡ kịp thời.

Được biết, căn nhà được trao tặng cho gia đình bà Kim Yến có diện tích 85 m2, kinh phí trên 70 triệu đồng. Tại buổi lễ bàn giao căn nhà mới, đại diện cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương, các nhà hảo tâm gần xa đã đến chúc mừng, chung vui và tặng quà (gạo, đồ dùng gia đình, tiền mặt…) cho gia đình bà, tổng giá trị trên 10 triệu đồng.

LÊ HUỲNH

 

.
.
.