Thứ Sáu, 26/05/2023, 13:31 (GMT+7)
.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng đối với đất nước

Nhân dịp Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, sáng 26-5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

a
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo.

Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Đến thăm chùa Huê Nghiêm, gặp Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và kính chúc sức khỏe, bình an.

Qua Trưởng lão Hòa thượng, Pháp chủ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chúc Giáo hội cùng toàn thể tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước đón một mùa Phật đản an lành, an lạc.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc , Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đoàn kết tăng ni, phật tử, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, thực hiện tinh thần "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", qua đó đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa dân tộc và đạo pháp.

Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện các hoạt động của mình hướng về đất nước, về nhân dân.

Các hoạt động của Giáo hội ngày càng làm sáng tinh thần hộ quốc an dân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, góp phần cùng đất nước đạt được những thành tựu to lớn.

Chủ tịch nước nêu rõ: Phật giáo Việt Nam luôn nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân; những hoạt động thiết thực của Giáo hội trong nhân đạo, từ thiện, bảo đảm an sinh xã hội... đã góp phần gắn kết tình nghĩa đồng bào ở khắp mọi miền đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng và mong muốn, với truyền thống gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, dưới sự lãnh đạo và uy tín cao của Trưởng lão Hòa thượng, Pháp chủ Thích Trí Quảng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo; phát huy sức mạnh của tôn giáo, của tín ngưỡng, của văn hóa, tiếp tục khẳng định và lan tỏa những giá trị ưu việt của một tôn giáo hòa bình, góp phần tích cực xây dựng đất nước.

Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện các hoạt động của mình hướng về đất nước, về nhân dân.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm chùa Huê Nghiêm; chúc mừng Đại lễ Phật Đản các chức sắc, tăng ni, Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Trưởng lão Hòa thượng cho biết, được sự đồng ý, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak), qua đó khẳng định sâu sắc với thế giới về tự do tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời tăng uy tín của Phật giáo Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Hòa thượng Thích Trí Quảng gửi lời tri ân đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các cấp chính quyền; bày tỏ hy vọng Chủ tịch nước sẽ tiếp tục ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong các hoạt động Phật sự và cùng chung tay xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày một phồn vinh.

* Tới thăm chùa Minh Đạo, gặp Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch nước gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng toàn thể tăng ni, đồng bào Phật tử trong và ngoài nước đón một mùa Phật đản trong sự an lành, an lạc.

Chủ tịch nước khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hơn 40 năm qua, Chủ tịch nước đánh giá cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, chung tay cùng các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể trong xây dựng khối đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, công tác an sinh xã hội, cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống Hộ quốc an dân cao đẹp, đạt những thành tựu mới trong các hoạt động Phật sự, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội đất nước, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước và Đoàn công tác đã tới thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Minh Đạo.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức, thực hiện rất nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, góp phần cùng cả nước chăm lo cho người nghèo và tham gia các chương trình an sinh xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Trong thời gian tới, Giáo hội cùng tăng ni, phật tử cả nước sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hơn nữa.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của cộng đồng các tôn giáo trong cả nước nói chung, trong đó có Phật giáo; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cấp chính quyền, đoàn thể để Phật giáo Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp lớn hơn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới...

Theo nhandan.vn


 

 

.
.
.