Thứ Năm, 31/08/2017, 20:18 (GMT+7)
.

Dự kiến điều chỉnh bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

a

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia 2017. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi các trường đại học, học viện, các trường cao đẳng tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên phương án dự kiến tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để lấy ý kiến.

Theo đó, kỳ thi vẫn có 5 bài thi như năm 2017 nhưng điểm mới nhất là dự kiến điều chỉnh ở bài thi tổ hợp.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến phương án tổ chức thi năm 2018 gồm ba bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và hai bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đối với giáo dục thường xuyên, bài thi Khoa học Xã hội là tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng có thể chọn thi bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và/hoặc bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội, phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.

Điểm thay đổi là nếu năm 2017 bài thi tổ hợp tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần, thì năm 2018, Bộ dự kiến có thể tổ chức mỗi bài thi tổ hợp được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi. Bài thi này vẫn có nội dung của ba môn thành phần.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này nhằm giúp việc tổ chức thi và chấm thi đơn giản, dần phát triển thành bài thi tích hợp đánh giá năng lực của thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng, nếu theo phương án này, các trường có thể chọn 2 hoặc 3 bài thi trong số các bài thi của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có một bài thi Văn hoặc Toán). Trường cũng có thể chọn một bài thi Văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh để xét tuyển.

Bên cạnh phương án dự kiến mới là thống nhất một đầu điểm đối với bài thi tổ hợp như trên (được Bộ gọi là phương án 2), Bộ cũng đưa ra phương án 1 là giữ nguyên việc tách bài thi tổ hợp thành ba môn thành phần với ba đầu điểm như năm 2017.

Hiện Bộ đang lấy ý kiến của các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm về việc nên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo phương án nào.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đặt vấn đề xem xét lại việc chia nhỏ bài thi tổ hợp.

Theo đó, ông đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với các trường đại học về việc có nhất thiết chia nhỏ hai bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, mỗi bài thành ba môn nhỏ, với mục đích để có điểm từng môn, đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường. “Điều này làm cho công tác ra đề, in đề, tổ chức thi rất phức tạp, học sinh thi cũng rất mệt,” Phó Thủ tướng nói.

Theo vietnamplus.vn


.
.
.