Thứ Hai, 24/06/2019, 22:03 (GMT+7)
.

Ít có sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2019

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên, cho thấy có rất ít sai sót trong ngày làm thủ tục thi Trung học phổ thông quốc gia.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Trưng Vương, Quận 1. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN
Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông Trưng Vương, Quận 1. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

Chiều 24-6, các thí sinh tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các tỉnh, thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên, cho thấy có rất ít sai sót trong ngày làm thủ tục thi Trung học phổ thông quốc gia.

Các thí sinh đến đúng giờ, ít xảy ra sai sót

Theo đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 71.000 thí sinh tham gia Kỳ thi tại 111 điểm thi ở 24 quận, huyện; trong đó có hơn 62.600 thí sinh là học sinh các trường Trung học phổ thông, hơn 8.400 thí sinh là học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do.

Đặc biệt, tham dự kỳ thi năm nay có 26 học sinh lớp 12 đầu tiên của Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ - xã đảo duy nhất của thành phố. Thầy Lương Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, các em đi vào đất liền bằng đò và dự thi tại Trường Trung học cơ sở Bình Khánh (huyện Cần Giờ); có 3 giáo viên của trường đưa các em đến điểm thi tập trung để làm thủ tục dự thi.

Việc đi lại từ nhà các em đến điểm thi khá khó khăn và mất nhiều thời gian, vì vậy trong các ngày thi các em được địa phương hỗ trợ nghỉ lại tại Trường Tiểu học Bình Phước, ngay cạnh điểm thi.

Thành phố Đà Nẵng có 10.250 thí sinh đăng ký dự thi, tổ chức thành 24 điểm thi, đặt tại 7 trường Trung học cơ sở, 17 trường Trung học phổ thông và không có thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng.

Toàn thành phố có 190 thí sinh không đến làm thủ tục đăng ký dự thi; 247 thí sinh được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp; 18 thí sinh miễn tất cả các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp; 66 thí sinh được miễn tất cả các bài thi của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thành phố hoàn tất và chưa có tình huống phát sinh.

Sở Giáo Dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã điều động 1.295 cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Tại tỉnh Thái Nguyên có trên 14.400 thí sinh dự thi tại 31 điểm thi với 610 phòng thi, Hội đồng thi của tỉnh Thái Nguyên đã bố trí 665 cán bộ coi thi gồm 620 cán bộ của Đại học Thái Nguyên và 45 cán bộ của trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn. Đồng thời, tại cụm thi tỉnh Nghệ An, hơn 32.000 thí sinh đã có mặt tại 61 điểm thi để làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.

Tại các điểm thi, các lực lượng chức năng cùng lực lượng tiếp sức mùa thi luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, phụ huynh, xử lý các tình huống khẩn cấp, điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Nhiều thí sinh đến từ rất sớm với tâm trạng khá hồi hộp trước kỳ thi.

Thời tiết trước giờ làm thủ tục mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh. Đúng 14 giờ 30 phút, cán bộ coi thi bắt đầu gọi các thí sinh vào phòng thi, hướng dẫn làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi, đồng thời yêu cầu thí sinh kiểm tra những thông tin cá nhân như: Họ tên, ngày sinh, đối tượng, hộ khẩu thường trú... trên giấy báo thi và thẻ dự thi.

Theo đó, tại các Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Thái Nguyên, không phát hiện sai sót nào phức tạp. Một số trường hợp sai sót nhỏ, cán bộ coi thi đã báo Ban Thư ký Hội đồng tại điểm thi đó để chỉnh sửa và kịp thời cập nhật vào phần mềm quản lý thi.

Thí sinh Lang Thị Khánh Huyền, Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An cho biết: “Em đã nhận thẻ dự thi và đối chiếu các thông tin đều chính xác, đầy đủ. Sau khi được phổ biến quy chế thi, làm quen với phòng thi thì em đã bớt hồi hộp hơn. Mục tiêu của em tại kỳ thi này còn để xét tuyển vào đại học, nên em sẽ cố gắng để làm bài tốt nhất.”

Tại tất cả các điểm thi thí sinh được các giám thị phổ biến các quy định ở trong phòng thi, các vật dụng được mang vào phòng thi như bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; những vật dụng không được mang vào phòng thi như vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi.

Giám thị Ngô Thị Hường (Đại học Luật Hà Nội), làm nhiệm vụ tại Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập, thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết: Về cơ bản, chưa có thí sinh nào bị sai sót các thông tin.

Các giám thị đã phổ biến, yêu cầu thí sinh phải thực hiện đúng quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia; đặc biệt lưu ý khi nhận đề thi phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in.

Trước khi làm bài phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp, tránh bị nhầm lẫn đáng tiếc. Các giám thị đã xác định thực hiện nghiêm túc quy chế, nhưng sẽ thân thiện, nhẹ nhàng để tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh yên tâm làm bài.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Công tác chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi cho thí sinh

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các tỉnh, thành phố chuẩn bị chu đáo từ trước đó. Cụ thể, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã huy động khoảng 10.000 người phục vụ cho kỳ thi.

Cơ cở vật chất, trang thiết bị tại các điểm thi được chuẩn bị đầy đủ theo đúng quy định; các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ, đặc biệt thành phố tập trung mọi nguồn lực để chống gian lận thi cử công nghệ cao, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố Đà Nẵng đã phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi này.

Đáng chú ý, trong thời gian diễn ra kỳ thi, Ủy ban Nhân dân thành phố thống nhất tạm ngừng hoạt động đối với xe ô tô rơ móc và xe tải ben lưu thông chở đất, cát, vật liệu xây dựng ở các tuyến đường chính nhằm ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Lực lượng công an giao thông, cảnh sát trật tự ra quân, đóng chốt tại các điểm thi, các trục đường, tuyến giao thông chính để tạo điều kiện thuận lợi cho các sĩ tử đến điểm thi an toàn, nhanh chóng.

Các đội sinh viên tình nguyện tổ chức đóng quân tại các điểm thi để hướng dẫn và tư vấn cho các thí sinh thủ tục vào phòng thi, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt phù hợp. Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” và “Em tôi đi thi” năm 2019 với sự tham gia của 50 đội hình tình nguyện gồm 1.000 tình nguyện viên phân bổ tại những khu vực có điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, các tình nguyện viên sẽ túc trực tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà các phần việc như tổ chức đưa đón thí sinh đi thi miễn phí; hỗ trợ nước uống và đồ ăn nhẹ; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ đảm bảo; tổ chức phân luồng, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại khu vực có điểm thi…

Ngày mai (25-6), các thí sinh sẽ bước vào 2 môn thi đầu tiên. Buổi sáng, các em thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, các em thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/it-co-sai-sot-trong-ngay-lam-thu-tuc-du-thi-thpt-quoc-gia-2019/578542.vnp

.
.
.