Thứ Sáu, 10/12/2021, 18:04 (GMT+7)
.

Tiến sỹ người Việt được giải thưởng Noam Chomsky 2021 vinh danh

Tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa, Đại học Quốc gia Australia, nhà nghiên cứu giáo dục người Việt, là một trong bốn học giả được trao bằng chứng nhận học giả mới nổi.

Tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa. (Ảnh: NVCC)
Tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa. (Ảnh: NVCC)

Ngày 10-12, STAR Scholars (Hiệp hội các nhà nghiên cứu học thuật xuyên biên giới) đã thông báo kết quả giải thưởng Noam Chomsky 2021 dành cho 6 học giả.

Theo đó, tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa, Đại học Quốc gia Australia, một nhà nghiên cứu giáo dục người Việt là một trong bốn học giả được trao bằng chứng nhận học giả mới nổi. Chứng nhận này cũng được trao cho ba nhà khoa học khác là giáo sư trợ lý Joseph Levitan (Đại học McGill, Canada), nghiên cứu sinh Anson Au (Đại học Toronto, Canafa) và phó giáo sư Shaun Star (Đại học OP Jindal Global , Ấn Độ).

Hai giải cao nhất của giải thưởng Noam Chomsky 2021 được trao cho giáo sư Hans De Wit, giáo sư danh dự của Đại học Boston College, Hoa Kỳ (giải thành tựu trọn đời - huy chương Bắc đẩu) và phó giáo sư Catherine Gomes, Đại học RMIT, Australia (giải thành tựu nghiên cứu – Ngôi sao tỏa sáng.)

Tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa nguyên là giảng viên Trường Đại học Cần Thơ, đã từng nhận học bổng Eramus Mundus để học thạc sỹ tại Viện Giáo dục, Anh Quốc; học bổng Endeavour để học tiến sỹ tại Đại hoc Melbourne, Australia. Cho đến nay, tiến sỹ Nghĩa đã công bố khoảng 30 bài báo/sách được chỉ mục trên các danh mục của ISI, Scopus.

Chủ đề nghiên cứu của tiến sỹ Nghĩa chủ yếu về việc làm sinh viên sau tốt nghiệp, học tập tích hợp đi làm, đào tạo giáo viên, giáo dục quốc tế và giảng dạy tiếng Anh. Tiến sỹ Nghĩa cũng đã từng là thành viên của nhiều dự án của Việt Nam và quốc tế về chủ đề giáo dục, nhận tài trợ từ các Quỹ NAFOSTED, Quỹ nghiên cứu nhỏ dành cho các nghiên cứu quốc tế của Đại học Tôn Đức Thắng, Quỹ nghiên cứu thuộc Trường Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Quốc gia Australia. Tiến sỹ Nghĩa cũng đã được nhận giải thưởng của Hội đồng Biên tập, Tạp chí Journal of International Students vì những đóng góp của anh cho Tạp chí trong năm 2021.

Noam Chomsky là giải thưởng thường niên của STAR Scholars (Hoa Kỳ) trao tặng. Tiến sỹ Trần Lê Hữu Nghĩa là người Việt thứ ba từng nhận giải thưởng này. Trước đó, năm 2020, hai người Việt cũng nhận giải thưởng này (hạng mục Ngôi sao tỏa sáng) là phó giáo sư Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội và giáo sư Trần Thị Lý, Đại học Deakin./.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tien-sy-nguoi-viet-duoc-giai-thuong-noam-chomsky-2021-vinh-danh/760097.vnp)

.
.
Liên kết hữu ích
.