.
TRƯỜNG CAO ĐẲNG TIỀN GIANG:

Đi lên từ truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển

Cập nhật: 09:01, 18/11/2022 (GMT+7)

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng (CĐ) Tiền Giang không ngừng đổi mới, lớn mạnh, nâng cao chất lượng mọi mặt nhằm thực hiện sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng; nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ tỉnh Tiền Giang và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; mang đến cho người học cơ hội nghề nghiệp và cơ hội học tiếp lên trình độ cao hơn.

CÁC TRƯỜNG TIỀN THÂN

Trường CĐ Nghề Tiền Giang (2002 - 2018) thành lập năm 2002 với tên gọi Trường Dạy nghề Tiền Giang, được nâng cấp thành Trường Trung cấp Nghề (2007), Trường CĐ Nghề (2010). Đến năm 2018, trường được đổi tên thành Trường CĐ Tiền Giang, năm 2019 hợp nhất cùng 3 trường Trung cấp thành Trường CĐ Tiền Giang đa ngành nghề và lĩnh vực đào tạo. 17 năm xây dựng và phát triển (2002 - 2019), trường đã đào tạo cho tỉnh Tiền Giang và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam 10.250 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật, kỹ sư CĐ thực hành các trình độ sơ cấp, trung cấp và CĐ; liên kết đào tạo đại học liên thông khối ngành kỹ thuật 527 kỹ sư và cử nhân.

Toàn cảnh cơ sở chính Trường CĐ Tiền Giang. 			        									                               Ảnh: Anh Tuấn
Toàn cảnh cơ sở chính Trường CĐ Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tiền Giang (1990 - 2019) thành lập năm 1990 với tên gọi Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Tiền Giang. Đến năm 2007, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định nâng cấp thành Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tiền Giang. 29 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo cho tỉnh Tiền Giang và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam 3.894 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ trung cấp; hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông cho hàng chục ngàn học sinh THCS, THPT trên địa bàn TP. Mỹ Tho.

Trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp sản xuất, kinh doanh và dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh có Quyết định 635 ngày 7-3-2002 thành lập Trường Dạy nghề Tiền Giang. Năm 2007, Trường Dạy nghề Tiền Giang được nâng cấp thành Trường Trung cấp Nghề Tiền Giang theo Quyết định 422 ngày 23-1-2007 của UBND tỉnh. 3 năm sau, Bộ LĐ-TB&XH có Quyết định thành lập Trường CĐ Nghề Tiền Giang trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Nghề Tiền Giang. Đến năm 2018, trường được đổi tên thành Trường CĐ Tiền Giang theo Quyết định 1614 ngày 13-11-2018 của Bộ LĐ-TB&XH.

Ngày 13-3-2019, thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức, sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để hoạt động hiệu quả, UBND tỉnh Tiền Giang có Quyết định 740 sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tiền Giang, Trường Trung cấp Nghề GT-VT Tiền Giang và Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Tiền Giang vào Trường CĐ Tiền Giang. Từ ngày 1-4-2019, Trường CĐ Tiền Giang hoạt động theo mô hình Trường CĐ đa ngành, đa lĩnh vực đào tạo, trực thuộc UBND tỉnh.

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Tiền Giang (1980 - 2019) thành lập năm 1980 với tên gọi Trường Lý luận - Nghiệp vụ văn hóa thông tin. Năm 1995, UBND tỉnh Tiền Giang đổi tên thành Trường Văn hóa Nghệ thuật. Năm 1999, trường được nâng cấp thành Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Tiền Giang. Đến năm 2009, UBND tỉnh đổi tên trường thành Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Tiền Giang. 39 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo cho tỉnh Tiền Giang và Đồng bằng sông Cửu Long 2.037 cán bộ văn hóa và giáo viên âm nhạc, mỹ thuật trình độ trung cấp; bồi dưỡng nghiệp vụ cho 8.526 cán bộ văn hóa cơ sở; liên kết đào tạo trình độ CĐ, đại học cho 757 cán bộ văn hóa tuyến huyện, tỉnh.

Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải (GT-VT) Tiền Giang (1981 - 2019) thành lập năm 1981 với tên gọi Trường Đào tạo công nhân kỹ thuật giao thông. Đầu năm 1996, trường tiếp nhận Trung tâm Dạy nghề TP. Mỹ Tho. Ngày 9-9-2010, UBND tỉnh Tiền Giang nâng cấp Trường Đào tạo công nhân kỹ thuật giao thông thành Trường Trung cấp Nghề GT-VT Tiền Giang. 38 năm xây dựng và phát triển, trường đã đào tạo, bồi dưỡng, sát hạch cho tỉnh Tiền Giang và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long 469.024 học viên lái cơ giới đường bộ, đường thủy và công nhân xây dựng cầu đường.

THÀNH TỰU QUA 20 NĂM

Quy mô đào tạo hệ chính quy tập trung từ vài trăm học sinh, sinh viên (HS-SV) trong những ngày mới thành lập, nay tiếp cận con số 2.700 HS-SV/năm học. Trường CĐ Tiền Giang đào tạo, cung cấp cho các tổ chức xã hội và doanh nghiệp hơn 500.000 kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật và kỹ sư/cử nhân CĐ thực hành. Trường cũng thực hiện hoạt động liên kết đào tạo liên thông từ CĐ lên đại học khối ngành kỹ thuật, sư phạm kỹ thuật và khối ngành văn hóa nghệ thuật cho gần 2.000 kỹ sư và cử nhân.

Trường Trung cấp Nghề GT-VT đào tạo trước đây và Trung tâm Đào tạo và Sát hạch giao thông thuộc Trường CĐ Tiền Giang đã đào tạo hơn 569.024 học viên lái xe các hạng và lái tàu biển. Trường cũng đã đào tạo nghề ngắn hạn về kỹ thuật viễn thông, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật may, sửa chữa xe máy… cho 2.800 nhân viên kỹ thuật ngành Viễn thông các tỉnh Tiền Giang, Long An, Trà Vinh, cho học viên Trung tâm Cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang, phạm nhân tại Trại giam Phước Hòa thuộc Bộ Công an. Năm 2022, trường đang đào tạo 24 nghề trình độ CĐ, trung cấp với số lượng từ 2.600 đến 3.000 HS-SV/năm; 9 nghề trình độ sơ cấp với số lượng từ 300 đến 500 học viên/năm.

Niềm vui của HS-SV Trường CĐ Tiền Giang trong ngày nhận Bằng tốt nghiệp.                       Ảnh: Hoài Thương
Niềm vui của HS-SV Trường CĐ Tiền Giang trong ngày nhận Bằng tốt nghiệp. Ảnh: Hoài Thương

Trường đã triển khai thực hiện 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp tỉnh; 217 sản phẩm khoa là mô hình dạy nghề cấp trường; 703 giáo trình dạy các nghề; 13 bài báo đăng tạp chí trong và ngoài nước; 5 sản phẩm khoa học công nghệ đạt giải cấp toàn quốc; 16 sản phẩm khoa học công nghệ đạt giải cấp tỉnh. Các sản phẩm khoa học của giảng viên phục vụ công tác đào tạo nghề tại trường và chuyển giao kỹ thuật dạy nghề cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Trường CĐ Tiền Giang đã xây dựng đội ngũ tập thể nhà trường toàn tâm, toàn ý với sự nghiệp dạy nghề. Tại thời điểm kỷ niệm 20 năm, trường có 210 viên chức, người lao động với 56 thạc sĩ, 113 cử nhân và kỹ sư, 19 kỹ thuật viên có chứng chỉ bậc thợ để hướng dẫn thực hành nghề và 22 nhân viên phục vụ. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường với 100% đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm dạy nghề và 99% đạt chuẩn kỹ năng nghề.

Trường có 43 xưởng thực hành với 1.107 đầu thiết bị đáp ứng yêu cầu triển khai giảng dạy 24 ngành nghề trình độ CĐ, trung cấp và 9 nghề trình độ sơ cấp. Từ năm 2015, trường được cơ quan kiểm định chất lượng dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) công nhận Cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn chất lượng dạy nghề.

VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

20 năm xây dựng và phát triển với những bước thăng trầm nhưng vinh quang và tự hào, các thế hệ nhà giáo, HS-SV các trường tiền thân và Trường CĐ Tiền Giang hôm nay luôn kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống đã dày công vun đắp. Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển của mình, 265 nhà giáo cùng hơn 500.000 HS-SV và học viên qua các thời kỳ đã làm việc, học tập tại các trường tiền thân và Trường CĐ Tiền Giang luôn đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, toàn tâm, toàn ý xây dựng ngôi trường thân yêu của mình. Nhờ đoàn kết mà các trường đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ, UBND tỉnh, các bộ, ngành.

Nhiều thế hệ nhà giáo từ các trường tiền thân đến Trường CĐ Tiền Giang nỗ lực không ngừng trong hoạt động chuyên môn; nhiều tấm gương của những người thợ, kỹ sư thực hành từng học tập, trưởng thành từ các trường tiền thân và Trường CĐ Tiền Giang luôn vì sự phát triển cộng đồng mà thực hành nghề và truyền nghề cho các thế hệ thanh, thiếu niên ngay tại quê hương mình.

Nhờ vượt khó để dạy tốt, học tốt và công tác tốt mà nhiều thế hệ nhà giáo và HS-SV đã trưởng thành, có nghề nghiệp và tương lai vững chắc. Cũng nhờ đó các nhà giáo, HS-SV tự tin, cống hiến tâm sức của mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Nhờ năng động, linh hoạt, thích ứng nhanh với biến đổi của kinh tế - xã hội, thích ứng với sự phát triển khoa học và công nghệ, thích ứng với đại dịch Covid-19 mà các nhà giáo, HS-SV hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy - học và tham gia có hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để phát triển bản thân, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước.

Các giá trị truyền thống ấy là nền tảng vững chắc cho việc xây dựng và phát triển Trường CĐ Tiền Giang hôm nay theo phương châm “Chuẩn mực - Chất lượng - Hiệu quả”. Kế thừa truyền thống 20 năm qua, 210 cán bộ, viên chức đang công tác và gần 2.700 HS-SV đang học tập tại trường luôn vững niềm tin trên bước đường hội nhập, phát triển.

NGUYỄN QUANG KHẢI
 

.
.
.