Thứ Bảy, 06/02/2016, 07:05 (GMT+7)
.

Xuất khẩu hơn 2.500 tấn thanh long sang thị trường Thái Lan

Ông Nguyễn Văn Sang (chủ tiệm cơm gà Cát Tường, TP. Mỹ Tho), chủ trang trại thanh long ruột đỏ (xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước) cho biết, trong năm 2015 ông đã ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp thanh long cho 1 doanh nghiệp ở Thái Lan. Nhờ vậy, đầu ra được duy trì ổn định, giá xuất luôn cao hơn mức giá trên thị trường nội địa (giá xuất thanh long ruột đỏ thấp nhất cũng trên 30 ngàn đồng/kg).

Ông Sang tại kho bảo quản thanh long xuất khẩu.
Ông Sang tại kho bảo quản thanh long xuất khẩu.

Năm qua, trang trại của ông đã xuất khẩu trực tiếp cho doanh nghiệp khoảng 2.300 tấn thanh long ruột đỏ và 350 tấn thanh long ruột trắng; trong đó có 1.700 tấn thanh long ruột đỏ do trang trại ông sản xuất, số còn lại ông thu mua từ một số trang trại thanh long ở trong và ngoài tỉnh (Trà Vinh, Vĩnh Long). Thanh long ruột đỏ hiện được doanh nghiệp Thái Lan thu mua với giá từ 60 - 70 ngàn đồng/kg (loại 1: 70 ngàn đồng/kg; loại 2: 60 ngàn đồng/kg).

Theo ông Sang, do áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sản phẩm thanh long do trang trại ông sản xuất luôn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (được công nhận đạt chuẩn GlobalGAP vào cuối năm 2015) nên được đối tác tin cậy và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài (giá xuất tính theo giá thời điểm).

Được biết, ông Sang vừa đầu tư một nhà kho diện tích 3.000 m2 trên Quốc lộ 50 (xã Trung An, TP. Mỹ Tho) để phục vụ việc sơ chế, đóng gói, lưu kho bảo quản thanh long xuất khẩu; đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn một số nông dân (huyện Tân Phước) áp dụng quy trình sản xuất thanh long theo hướng an toàn (theo tiêu chuẩn GlobalGAP) để được bao tiêu sản phẩm lâu dài với giá thu vào luôn cao hơn mức giá trên thị trường ở cùng thời điểm.  

HUỲNH VĂN XĨ

.
.
.