Thứ Năm, 11/05/2017, 08:31 (GMT+7)
.

Về "thủ phủ" vàng trắng

Những năm gần đây phong trào xây nhà nuôi chim yến nở rộ ở các chuyện phía Đông. Tổ yến cũng được xem là “vàng trắng” bởi nó mang lại nguồn lợi kinh tế rất cao.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT gần đây, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 450 cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến, tập trung chủ yếu trên địa bàn thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, huyện Tân Phú Đông…

Nhiều nhà nuôi chim yến ở huyện Gò Công Tây đã được xây dựng.
Làng nuôi chim yến ở huyện Gò Công Tây đã được xây dựng xong.

Theo tính toán sơ bộ, mỗi căn nhà nuôi chim yến có vốn đầu tư ít nhất là phải 1,5 tỷ đồng nhưng thường là trên 2 tỷ đồng/căn.

Trong các huyện, thị phía Đông, thị xã Gò Công có số lượng nhà dẫn dụ và gây nuôi chim yến tăng nhanh nhất, hiện có khoảng 300 căn nhà nuôi chim yến, nên tổng vốn đầu tư cho nhà nuôi chim yến trên địa bàn thị xã cũng xấp xỉ 600 tỷ đồng.

Nhà nuôi chim yến ở thị xã Gò Công.
Nhà nuôi chim yến ở thị xã Gò Công vừa được xây dựng xong.

 Đặc thù của chim yến là rất trung thành, phát triển đàn một cách dày đặc chứ ít phát triển đàn ở những ngôi nhà mới được xây dựng. Điều này dẫn đến thực tế là số lượng chim yến phân bố không đồng đều ở mỗi nhà nuôi yến và tất nhiên hiệu quả thu được của mỗi nhà nuôi chim yến cũng rất khác nhau.

Chim yến.
Chim yến.

Chính vì vậy, vấn đề đáng bàn không phải là số vốn đầu tư đã thu hút được vào lĩnh vực này mà cái chính là hiệu quả đầu tư đạt được đến mức độ nào. Chưa kể khả năng gây ô nhiễm môi trường của các nhà nuôi chim yến nằm trong nội thị cũng rất cao.

Tổ yến vừa được khai thác.
Tổ yến vừa được khai thác.

Chưa kể sản phẩm tổ yến hiện cũng đang chịu cạnh tranh quyết liệt với sản phẩm của các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan có truyền thống nuôi chim yến, với số lượng tổ đã được thu hoạch hàng năm rất lớn và với giá bán cũng rất thấp.

Áp lực cạnh tranh với tổ yến các nước cũng rất lớn.
Áp lực cạnh tranh với tổ yến các nước cũng rất lớn.

Tuy nhiên, tổ yến Gò Công được đánh giá là có chất lượng tốt hơn do điều kiện tự nhiên ưu đãi. Nhưng trên thực tế là chưa có con số chính xác về hiệu quả mang lại từ các nhà nuôi chim yến là bao nhiêu vì dường như đây là điều còn mang tính "bí mật" của mỗi chủ nhà nuôi chim yến. Tổ yến sau khi được khai thác sẽ được bán thô hoặc qua sơ chế.

Dây chuyền sơ chế tổ yến.
Dây chuyền sơ chế tổ yến.

Sau khi sơ chế, tổ yến được kiểm tra lại trọng lượng trước khi đưa vào bảo quản.

Kiểm tra tổ yến.
Kiểm tra tổ yến.

Tổ yến được sắp xếp một cách cẩn thận trước khi đưa vào bảo quản.

Bảo quản.
Đưa tổ yến vào bảo quản.

Sản phẩm yến Gò Công được đóng thành từng hộp với trọng lượng khác nhau. Giá mỗi kg tổ yến Gò Công hiện không dưới 15 triệu đồng/kg và cao nhất là trên 30 triệu đồng/kg, tùy theo kích cỡ, chất lượng và đã qua sơ chế hay chưa.

Sản phẩm tổ yến.
Sản phẩm tổ yến đã được đóng hộp.

ANH PHƯƠNG

.
.
.