Thứ Sáu, 06/07/2018, 20:18 (GMT+7)
.

Khẩn trương thi công dự án Quảng trường Trung tâm tỉnh

Dự án Quảng trường Trung tâm tỉnh nằm trên địa bàn TP. Mỹ Tho, có 3 dự án thành phần đang triển khai thực hiện, được kỳ vọng sẽ góp phần tạo diện mạo mới không những cho TP. Mỹ Tho, mà còn là điểm nhấn quan trọng cho tỉnh trong tương lai.

Dự án Quảng trường Trung tâm tỉnh đang được gấp rút thi công (ảnh chụp ngày 4-7).
Dự án Quảng trường Trung tâm tỉnh đang được gấp rút thi công (ảnh chụp ngày 4-7).

3 dự án thành phần thuộc Dự án Quảng trường Trung tâm tỉnh đang được triển khai thực hiện bao gồm: Dự án Hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1), Dự án Sân lễ và Dự án Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Theo đó, Dự án Sân lễ đã được UBND tỉnh tổ chức động thổ vào ngày 7-2-2018. Dự án này có diện tích rộng 3,66 ha, gồm các hạng mục: Sân lễ có sức chứa khoảng 13.000 người; cây xanh, thảm cỏ; hệ thống phun nước trên mặt sân tại vị trí trung tâm sân chính; ghế ngồi nghỉ chân và các hạng mục phụ trợ.

Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 84 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, thời gian thi công 8 tháng, dự kiến hoàn thành vào ngày 30-10-2018. Sân lễ là dự án đầu tiên thuộc quy hoạch chi tiết Quảng trường Trung tâm tỉnh, tiếp đến sẽ là Dự án Nhà Thiếu nhi tỉnh, sau đó dự kiến tiếp tục triển khai Dự án Khu tưởng niệm Bác Hồ và Đền thờ các vua Hùng, Thư viện tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh…

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, đến tháng 6 đơn vị thi công (Liên danh Thuận Phú - TICCO) đã thực hiện san nền, lắp hệ thống nước, lắp đặt hệ thống dẫn điện, khung lưới hàng rào di động và đang thi công lắp đặt hệ thống phun nước...

Theo đánh giá chung, các hạng mục công trình đang triển khai dự kiến hoàn thành đúng theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cũng nằm trong khuôn khổ Quảng trường Trung tâm tỉnh, mới đây Dự án Nhà Thiếu nhi tỉnh cũng được khởi công xây dựng. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt ngày 30-10-2017, có diện tích 15.800 m2, gồm 3 khối: Khối học tập năng khiếu (có 20 bộ môn), khối luyện tập thể thao trong nhà và khối hội trường. Công trình có tổng mức đầu tư 126 tỷ đồng, dự kiến đưa vào hoạt động ngày 30-4-2019.

Bên cạnh đó, Nhà Thiếu nhi tỉnh còn có các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa như: Công viên nước mini, các khu trò chơi hướng nghiệp và cơ giới.

Trước đó, Dự án Hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1) đã được đơn vị thi công triển khai thực hiện theo Quyết định đầu tư 2604 ngày 30-10-2013 của UBND tỉnh, bao gồm các gói thầu: San nền toàn khu và thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải và thiết bị, hệ thống điện.

Đến nay, gói thầu San nền toàn khu đã thực hiện hoàn chỉnh; riêng gói thầu còn lại đơn vị thi công đã thực hiện đạt trên 80% khối lượng.

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, từ khi khởi công đến tháng 3-2017, đơn vị thi công tập trung thực hiện hoàn thành đường tỉnh 879 để phục vụ phương tiện qua lại và người dân trong vùng dự án.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo hạ tầng phục vụ phương tiện qua lại và người dân trong vùng dự án, đảm bảo đồng bộ về mặt bằng và hạ tầng ngầm để triển khai các dự án thành phần trong khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh đã có kế hoạch khởi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chủ đầu tư triển khai song song việc điều chỉnh thủ tục (do ngày 8-3-2017 UBND tỉnh ban hành Quyết định 428 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Quảng trường Trung tâm tỉnh) và tổ chức thi công các công việc: Hạng mục Hệ thống thoát nước phía Đông đường tỉnh 879; điều chỉnh tăng giảm quy mô các tuyến đường giao thông; xử lý nền hạ phần hệ thống đường giao thông…

Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan và đơn vị thi công khẩn trương thực hiện xong các công việc còn lại của Dự án Hạ tầng kỹ thuật…

P.A

.
.
.