Thứ Tư, 04/11/2020, 14:18 (GMT+7)
.

Hiệu quả từ đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang quan tâm thực hiện, giúp hội viên, phụ nữ (HVPN) có cuộc sống ổn định, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Chị Nga (thứ 2 từ phải qua) khởi nghiệp với mô hình đan các sản phẩm thủ công từ lục bình, tăng thu nhập.
Chị Nga (thứ 2 từ phải qua) khởi nghiệp với mô hình đan các sản phẩm thủ công từ lục bình, tăng thu nhập.

NHIỀU MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP

Đến thăm mô hình khởi nghiệp của chị Võ Thị Kim Nga (ấp Hội Nhơn, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy) khi chị đang hướng dẫn các chị em những thao tác cơ bản để thực hiện một chiếc túi xách đan bằng lục bình. Ý tưởng khởi nghiệp được chị Nga ấp ủ và thực hiện gần 1 năm qua khi thấy lục bình - loại cây hoang dã mọc dày đặc ở khu vực bãi bồi trước nhà.

Từ các video hướng dẫn trên mạng Internet, chị Nga tự học cách gia công, trang trí hoàn thiện, sau đó tìm đầu ra qua Facebook, Zalo cá nhân. Những chiếc nón, túi xách, ba lô… đan bằng thân lục bình đã sấy khô, kết hoa xinh xắn được chị dồn nhiều tâm huyết, sự tỉ mỉ và đôi tay khéo léo để hoàn thành. Với mỗi sản phẩm có giá bán dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng, giúp chị Nga có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, chị Nga còn dạy nghề cho 5 lao động nữ tại địa phương. “Tôi mong muốn sẽ có cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm; đồng thời, mở cơ sở sản xuất, cung cấp cho các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, tôi đã liên hệ với một số điểm du lịch và được đồng ý là sẽ ký hợp đồng nhận các sản phẩm của tôi khi hoạt động du lịch ổn định trở lại” - chị Nga chia sẻ.

Còn chị Tạ Thị Thanh Tuyền, ấp Mỹ Thạnh B, xã Long Tiên, huyện Cai Lậy sau thời gian làm công nhân tại một cơ sở may gia công ở TP. Hồ Chí Minh, chị quyết định về quê lập nghiệp. Ban đầu, chị nhận may gia công các mặt hàng ba lô, túi xách. Thạo nghề và được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chị Tuyền mua thêm máy may công nghiệp, hướng dẫn một số lao động nữ địa phương gia công mặt hàng này.

Hiện nay, cơ sở may ba lô, túi xách của chị Tuyền tạo việc làm cho khoảng 10 lao động nữ, với thu nhập khoảng từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng. “Với mức thu nhập này sẽ giúp chị em phụ nữ  ở nông thôn đủ trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày cho gia đình. Việc may gia công phù hợp với các chị có ít đất sản xuất hoặc tận dụng thời gian nhàn rỗi. Tại cơ sở may, tôi sẽ hướng dẫn hoặc bố trí những khâu phù hợp đối với những chị chưa có tay nghề, để các chị vừa học nghề vừa có thu nhập” - chị Tuyền cho biết.

HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Cơ sở may ba lô, túi xách của chị Tuyền giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương.
Cơ sở may ba lô, túi xách của chị Tuyền giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương.

Huyện Cai Lậy hiện có hơn 46.000 HVPN tham gia sinh hoạt tại 16 cơ sở Hội trực thuộc, trong  đó chiếm khoảng 60% hội viên là lao động nông thôn. Thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện Cai Lậy tập trung các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ phát triển các ý tưởng kinh doanh và tự tin khởi nghiệp; nhân rộng các tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo việc làm cho lao động nữ...  Đến cuối tháng 10-2020, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Hội quản lý là hơn 81 tỷ đồng, hỗ trợ hàng ngàn HVPN sản xuất, kinh doanh, thực hiện các mô hình khởi nghiệp.

Các cấp Hội cũng đã phối hợp cung cấp thông tin, dạy nghề, tư vấn phụ nữ ứng dụng khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...  3 năm gần đây, có hơn 5.000 phụ nữ trên địa bàn huyện được chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm… tăng thu nhập cho gia đình.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cai Lậy Lê Thị Vân cho biết: “Những năm qua, công tác hỗ trợ HVPN phát triển kinh tế được các cấp Hội quan tâm, đặc biệt là thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Ngoài công tác trợ vốn, đào tạo nghề, Hội LHPN huyện còn tổ chức tập huấn khởi sự kinh doanh, tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện”, tổ chức “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công”… để giới thiệu, tìm thị trường tiêu thụ các sản phẩm khởi nghiệp của HVPN”.

Thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống HVPN, các cấp Hội LHPN huyện Cai Lậy sẽ tiếp tục đồng hành và là cầu nối để phụ nữ tiếp cận thông tin thị trường, kiến thức về quản lý tài chính, khoa học kỹ thuật, vốn vay ưu đãi; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu các sản phẩm do chị em trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, biểu dương, tôn vinh các điển hình làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp thành công, tạo điều kiện để phụ nữ tự tin làm chủ tương lai, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

TRƯỜNG GIANG

.
.
.