Thứ Sáu, 17/03/2017, 21:27 (GMT+7)
.

Mỹ tuyên bố hết kiên nhẫn đối với Triều Tiên

AFP/THX/Reuters đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17-3 tuyên bố "sự kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên đã hết, nhấn mạnh hành động quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng là một "phương án đang được bàn thảo."

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (thứ 2, phải) tới Căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17-3. Nguồn: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (thứ 2, phải) tới Căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17-3. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo ở Seoul với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se, ông Tillerson nói: "Chính sách kiên nhân chiến lược đã chấm dứt. Chắc chắn chúng tôi không muốn tình hình diễn biến thành xung đội quân sự. Nhưng nếu họ gia tăng mối đe dọa từ chương trình vũ khí của họ tới mức độ mà chúng tôi thấy cần thiết phải hành động, khi ấy, sự lựa chọn đó (hành động quân sự) sẽ được đưa ra thảo luận."

Ngoài ra, ông Tillerson nói rằng một loạt các biện pháp mới về ngoại giao, an ninh và kinh tế đang được nghiên cứu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định Seoul và Washington có chung một mục tiêu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Ông cũng nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối mà Hàn Quốc đang triển khai chỉ nhằm tự vệc trước Triều Tiên chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Ông Rex Tillerson đang có chuyến công du 3 nước Đông Bắc Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng trước.

(Theo http://www.vietnamplus.vn/my-tuyen-bo-het-kien-nhan-co-the-se-hanh-dong-quan-su-voi-trieu-tien/436299.vnp)

.
.
.