Thứ Năm, 13/04/2017, 13:06 (GMT+7)
.

Gặp gỡ Lavrov-Tillerson: Nga-Mỹ sẽ làm rõ vụ phóng tên lửa vào Syria?

Sputnik News dẫn lời ông Lavrov nhấn mạnh, Nga coi việc Mỹ bất ngờ không kích Syria là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế: “Tôi muốn nói thẳng rằng, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách hành xử rất mơ hồ và thiếu nhất quán của Mỹ trong mối quan hệ song phương với Nga và trong việc xử lý các vấn đề quốc tế”.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) gặp người đồng cấp nước chủ nhà Lavrov tại Moscow ngày 12-4. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) gặp người đồng cấp nước chủ nhà Lavrov tại Moscow ngày 12-4. Ảnh: AP

Ông Lavrov cũng cho rằng: “Điều quan trọng nhất hiện nay là ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai của Mỹ nhằm vào Syria”. Cũng theo ông Lavrov, Nga khó có thể nhận được một lời giải thích ổn thỏa từ Washington bởi “rất nhiều vị trí trong Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn bị để trống”.

Dù vậy, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là “rất đúng thời điểm” và là “một cơ hội tốt để các bên làm rõ triển vọng hợp tác giữa hai bên”.

Trong khi đó, ông Tillerson cho rằng, cuộc gặp với ông Lavrov sẽ tạo cơ hội để Nga và Mỹ trao đổi về những khác biệt trong mối quan hệ giữa hai bên và các biện pháp nhằm thu hẹp những bất đồng này.

“Cuộc gặp lần này diễn ra vào một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ của hai nước và tạo điều kiện để hai bên làm rõ những lĩnh vực mà hai bên có lợi ích chung. Chúng ta có thể thấu hiểu nhau hơn và biết được rằng, tại sao những khác biệt giữa hai bên vẫn còn tồn tại”, ông Tillerson nói.

(Theo vov.vn)

.
.
.