Thứ Hai, 25/09/2017, 14:26 (GMT+7)
.

Bầu cử Đức: Liên đảng CDU/CSU tiếp tục khẳng định chiến thắng

Tính đến 24 giờ ngày 24/9 (theo giờ địa phương), tức 5 giờ sáng 25/9 (theo giờ Hà Nội), các kết quả sơ bộ cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) vẫn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 2017-2021 khi nhận được 32,9% số phiếu ủng hộ, qua đó có được 240 ghế trong Quốc hội.

Lãnh đạo CDU, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại buổi lễ sau bầu cử ở Berlin ngày 24-9. Nguồn: AFP/TTXVN
Lãnh đạo CDU, đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại buổi lễ sau bầu cử ở Berlin ngày 24-9. Nguồn: AFP/TTXVN

Xếp thứ 2 vẫn là đảng Xã hội Dân chủ (SPD) với 20,8% số phiếu ủng hộ, nhận được 152 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, với 13,3% số phiếu bầu nhận được, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 95 ghế. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013.

Tiếp đến là các đảng nhỏ hơn gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) 10,4% (76 ghế), đảng Xanh 9% (66 ghế) và đảng Cánh tả (die Linke) 9% với 66 ghế trong Quốc hội.

Mặc dù tỷ lệ phiếu giành cho liên đảng CDU/CSU giảm mạnh so với cuộc bầu cử năm 2013 khoảng 8,6%, song cho đến thời điểm này, gần như liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Với việc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để trở thành đảng đối lập, giới phân tích nhận định nhiều khả năng sau khi giành thắng lợi, liên đảng CDU/CSU sẽ bắt tay với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để thành lập liên minh mới mà người Đức gọi là Liên minh Jamaica, theo màu sắc của các đảng tương ứng với màu cờ của Jamaica.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã gọi điện cho bà Merkel để chúc mừng chiến thắng của bà, đồng thời khẳng định "chúng tôi đang theo đuổi với quyết tâm về sự hợp tác quan trọng vì châu Âu và hai nước".

(Theo https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-duc-lien-dang-cducsu-tiep-tuc-khang-dinh-chien-thang/467737.vnp)

.
.
.