Thứ Tư, 04/07/2018, 21:09 (GMT+7)
.

Trung Quốc khẳng định sẽ không khơi mào cuộc chiến thương mại với Mỹ

Reuters đưa tin ngày 4-7, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định nước này chắc chắn sẽ không nổ phát súng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, và sẽ không là bên đầu tiên áp thuế.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 30-4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trước đó, một nguồn thạo tin cho hay Trung Quốc dọa bắt đầu áp mức thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỷ USD kể từ đầu ngày 6-7 tới.

Do chênh lệch múi giờ tới 12 tiếng, việc áp mức thuế của Bắc Kinh sẽ được thực hiện sớm hơn Washington. Nhiều hãng truyền thông khác cũng đăng tải thông tin tương tự.

Tuy nhiên, đáp lại, Bộ Tài chính Trung Quốc lại có lời giải thích ngắn gọn.

Thông báo của Bộ này nêu rõ: “Lập trường của Chính phủ Trung Quốc đã được nêu lên nhiều lần. Chúng tôi chắc chắn sẽ không nổ phát súng đầu tiên, và sẽ không thực thi các biện pháp áp thuế trước khi Mỹ hành động như vậy."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng cảnh báo, nước này đã sẵn sàng hành động, mặc dù ông không xác nhận thời điểm mức thuế của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc không ngừng chỉ trích Mỹ.

Tờ China Daily cho rằng Mỹ đang cố tình ngăn Trung Quốc phát triển, để Washington tiếp tục thách thức vai trò của Bắc Kinh trong trật tự kinh tế toàn cầu.

Tờ này nhận xét: “Mỹ duy trì quyền bá chủ trong các lĩnh vực quân sự và tài chính trong nhiều thập kỷ qua. Hiện nay nước này lại đang theo đuổi quyền bá chủ trong lĩnh vực kinh tế.”

Còn tờ Global Times cho rằng nguy cơ cuộc chiến thương mại sẽ gây ra sự hỗn loạn cho toàn thế giới.

Theo tờ này, các đòn trả đũa là phản ứng đầu tiên của các nền kinh tế lớn trước cuộc chiến thương mại do Washington khơi mào.

Báo nêu rõ: “Thật khó để dự đoán liệu những động thái này sẽ dẫn dắt thế giới tới kết cục thế nào, song chắc chắn Mỹ sẽ phải trả giá đắt do những âm mưu của nước này muốn biến toàn thế giới thành chư hầu kinh tế."

Dự kiến, trong ngày 6-7 tới, chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hơn 30 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có nhiều hoạt động thương mại không công bằng khác. Trung Quốc cam kết sẽ đáp trả tương xứng.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-khang-dinh-se-khong-khoi-mao-cuoc-chien-thuong-mai-voi-my/511716.vnp)

.
.
.