Thứ Tư, 25/07/2018, 22:05 (GMT+7)
.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chính quyền đẩy nhanh tiến độ cứu hộ

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ba ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, chính quyền các cấp của Lào đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cứu hộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Trận lụt do vỡ đập thủy điện ở Lào đã khiến khoảng 1.300 hộ dân bị ảnh hưởng. Nguồn: Agencies
Trận lụt do vỡ đập thủy điện ở Lào đã khiến khoảng 1.300 hộ dân bị ảnh hưởng. Nguồn: Agencies

Hiện nay, tuy nước đang rút giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ, nhưng hệ thống giao thông đường bộ bị phá hủy nghiêm trọng khiến các phương tiện cơ giới lớn không thể đi qua.

Cho đến nay lực lượng cứu hộ chủ yếu vẫn chỉ sử dụng thuyền và trực thăng để tiếp cận người dân. Tính tới nay, lực lượng cứu hộ đã đưa được gần 3.000 người dân tới khu vực an toàn và hỗ trợ lương thực cho hàng nghìn người khác.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng của Lào vẫn đang tích cực triển khai, tìm kiếm người mất tích, kiểm tra và thống kê các thiệt hại.

Phó Bí thư, Phó Chủ tịch tỉnh Attapeu, ông Phonesamay Mienglavan cho biết trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh Attapeu và cụ thể là đơn vị cứu nạn đã huy động nhiều ban, ngành cùng tham gia công tác cứu hộ. Việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho những người còn đang bị cô lập bởi nước lũ cũng được đảm bảo triển khai liên tục.

Ông Mienglavan cũng cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu thuyền cứu hộ, khiến diện tích khu vực tìm kiếm bị thu hẹp, nhiều nơi vẫn chưa được tiếp cận trong đó có các điểm nhiều khả năng có người bị mắc kẹt.

Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Attapeu, đại diện hàng trăm doanh nghiệp, người dân và các nhà hảo tâm nước ngoài đang chung tay đóng góp hàng cứu trợ để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Hiện tại, tranh thủ thời tiết có nắng, các lực lượng của Lào cũng đang đẩy nhanh công tác sửa chữa cầu đường và dự kiến tới ngày mai (26-7), các phương tiện xe cơ giới lớn như ô tô có thể tiếp cận những bản bị ảnh hưởng nặng.

Theo chính quyền tỉnh Attapeu, tới nay công tác cứu hộ cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã hoàn thành khoảng 50% và dự kiến trong 2-3 ngày tới nếu không có gì bất thường và thời tiết thuận lợi, công tác cứu hộ này sẽ hoàn thành.

Hiện mực nước ở đầu nguồn, khu vực các bản bị ngập đã rút hơn 10m, tuy nhiên khu vực cuối nguồn nước lại dâng cao, khu vực cửa sông Xe Pian nước lại dâng cao.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/vo-dap-thuy-dien-o-lao-chinh-quyen-no-luc-day-nhanh-tien-do-cuu-ho/515553.vnp)

.
.
.