Thứ Hai, 01/10/2018, 20:55 (GMT+7)
.

Nội các Anh vẫn tiếp tục bị chia rẽ về kế hoạch Brexit

Ngày 1-10, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Dominic Raab, cảnh báo nếu Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giữ Anh ở lại liên minh hải quan hay Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), nước này sẽ rời khỏi “mái nhà chung” mà không có thỏa thuận.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab tại thủ đô London ngày 9-7. Nguồn: AFP/TTXVN
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab tại thủ đô London ngày 9-7. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Raab cũng kêu gọi giới lãnh đạo EU “thỏa hiệp” trong các cuộc đàm phán đưa Anh rời khối này, hay còn gọi là Brexit, khi thời hạn để đạt được thỏa thuận sắp hết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng Chính phủ Anh sẽ chứng minh EU đã sai lầm khi bác kế hoạch Brexit của Anh (còn gọi là kế hoạch Chequers) khi nhận định kế hoạch này là "không thể vận hành."

Ông cũng kêu gọi ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Anh Theresa May để Anh có thể có được kết quả tốt nhất trong các cuộc đàm phán Brexit, đồng thời cũng phải chuẩn bị cho khả năng Brexit không có thỏa thuận.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Giáo dục và hiện là Chủ tịch Ủy ban Kho bạc Anh Nicky Morgan cho rằng Quốc hội Anh sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit theo mô hình của Na Uy với một liên minh hải quan. Hiện có 3 nước chọn mô hình EEA là Na Uy, Liechtestein và Iceland.

Ba nước này là một phần của thị trường chung EU, họ phải áp dụng tất cả các quy tắc cũng như nguyên tắc của EEA, nhưng lại không có bất kỳ tiếng nói nào trong quá trình xây dựng luật pháp cũng như các quy tắc. Các nước này đều có đóng góp cho ngân sách EU.

Trước đó, ông Steve Baker, cựu Thứ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, cảnh báo Thủ tướng Theresa May đang đứng trước "một vấn đề lớn" trong cuộc họp của đảng Bảo thủ diễn ra từ ngày 30-9 đến 3-10.

Theo ông Baker, khoảng 80 nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ sẵn sàng bỏ phiếu chống lại kế hoạch Chequers. Nếu hội nghị kết thúc mà bà May không thể dựa vào sự ủng hộ trong đảng để thúc đẩy Sách Trắng Brexit trong Quốc hội, thay vào đó tìm kiếm sự ủng hộ từ Công đảng, điều này sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng về tình trạng chia rẽ sâu sắc trong đảng Bảo thủ.

Cựu quan chức này cho rằng thay vì kế hoạch Chequers, Thủ tướng Anh nên theo đuổi một Thỏa thuận Thương mại tự do với những điều khoản được Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đưa ra hồi tháng 3.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/noi-cac-anh-van-tiep-tuc-bi-chia-re-ve-ke-hoach-brexit/527458.vnp)

.
.
.