Thứ Sáu, 12/10/2018, 20:54 (GMT+7)
.

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ xem xét trả tự do cho mục sư A.Brunson

Ngày 12-10, mục sư người Mỹ Andrew Brunson, người bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố và là tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đã xuất hiện tại phiên tòa ở thành phố Aliaga, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều khả năng ông Brunson sẽ được tòa án này tuyên bố trả tự do.

Mục sư Mỹ Andrew Brunson bị cảnh sát áp giải tại Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Mục sư Mỹ Andrew Brunson bị cảnh sát áp giải tại Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25-7-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin tại chỗ cho hay Đại biện lâm thời Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Jeffrey Hovenier cũng có mặt tại phiên tòa với kỳ vọng mục sư Brunson được trả tự do.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định việc thả tự do ông Brunson và cho phép ông này cùng vợ trở quay trở về Mỹ sẽ là bước đi quan trọng đối với quan hệ ngoại giao hai nước. Trước đó, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần từ chối yêu cầu của Washington về việc thả tự do vị mục sư này.

Mục sư Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10-2016 tại một nhà thờ ở thành phố Aliaga và nếu bị kết tội, ông này có thể bị kết án tới 35 năm tù giam.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố và nhóm này có dính líu đến vụ đảo chính bất thành năm 2016. Ngày 25-7 vừa qua, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép mục sư Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.

Trong khi đó, đài phát thanh và truyền hình NBC của Mỹ cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã "bí mật" đạt được thỏa thuận về việc Ankara thả tự do mục sư Brunson trong ngày 12-10, đồng thời xóa bỏ mọi cáo trạng chống lại ông.

Theo NBC, đổi lại, Washington phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara, vốn khiến đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ tụt dốc. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin trên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tính độc lập của hệ thống tòa án nước này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong NATO, xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư Brunson bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/toa-an-tho-nhi-ky-xem-xet-tra-tu-do-cho-muc-su-nguoi-my-abrunson/529576.vnp)

.
.
.