Thứ Tư, 22/06/2022, 20:46 (GMT+7)
.

Động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người đã thiệt mạng

Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan yêu cầu sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để bảo vệ người dân và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết sau trận động đất xảy ra sáng 22-6.

Chuyển người bị thương trong trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22-6. Ảnh: AP/TTXVN
Chuyển người bị thương trong trận động đất kinh hoàng ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22-6. Ảnh: AP/TTXVN

Theo hãng tin NBC News ngày 22/6, người phát ngôn của chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong động đất xảy ra tại miền Đông nước này vào sáng cùng ngày đã tăng lên ít nhất 1.000 người.

Chỉ vài giờ sau khi động đất xảy ra, Thủ tướng lâm thời của chính quyền Taliban ở Afghanistan, Mullah Mohammad Hassan Akhund đã triệu tập cuộc họp Nội các khẩn cấp.

Tại cuộc họp, ông Hassan Akhund đã yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan nhanh chóng đến khu vực chịu ảnh hưởng, sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để bảo vệ người dân và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết.

Trên mạng Twitter, ông Hassan Akhund đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Cùng ngày, đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết mặc dù tới nay chính quyền Kabul chưa kêu gọi Moskva giúp đỡ để khắc phục hậu quả do trận động đất, song phía Nga chắc chắn sẽ cân nhắc nếu nước này nhận được lời đề nghị.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất vào sáng cùng ngày đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ Vĩ Bắc và 69,5285 độ Kinh Đông.

Chính quyền tỉnh Paktika, miền Đông Afghanistan, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất sau vụ động đất, thông báo động đất đã khiến hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người bị thương.

Theo Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/dong-dat-tai-afghanistan-it-nhat-1000-nguoi-da-thiet-mang/800097.vnp)

.
.
.