.

Tư lệnh quân đội Sudan cam kết tạo điều kiện các nước sơ tán công dân

Cập nhật: 06:38, 23/04/2023 (GMT+7)

Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah Burhan cam kết tạo điều kiện và bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán công dân và các nhà ngoại giao của các nước.

Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah Burhan. Ảnh: AFP/TTXVN
Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah Burhan. Ảnh: AFP/TTXVN

Quân đội Sudan ngày 22/4 xác nhận các nước Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Saudi Arabia bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao và công dân của các nước này khỏi Sudan.

Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah Burhan cam kết tạo điều kiện và bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán công dân và các nhà ngoại giao của các nước.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Jordan, Indonesia và một số nước châu Âu cũng đã công bố kế hoạch sơ tán công dân khỏi Sudan.

Liên hợp quốc thông báo đang cố gắng đưa nhân viên ra khỏi các khu vực "rất nguy hiểm" ở Sudan để chuyển họ đến các địa điểm an toàn hơn.

Liên hợp quốc hiện có khoảng 4.000 nhân viên tại Sudan, trong đó 800 nhân viên quốc tế.

Hiện tại, giao tranh đã tạm thời lắng xuống tại thủ đô Khartoum sau những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về một thỏa thuận ngừng bắn vào thời điểm kết thúc tháng lễ Ramanda của người Hồi giáo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ít nhất 413 người đã thiệt mạng và hơn 3.500 đã bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra ngày 15/4 giữa các lực lượng trung thành với Tư lệnh quân đội, Tướng Abdel Fattah al-Burhan và người đứng đầu nhóm vũ trang RSF bán quân sự, Tướng Mohamed Hamdan Daglo.

Quân đội Sudan thông báo đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 21/4, để tạo điều kiện cho người dân Sudan tổ chức lễ hội Eid al-Fitr của người Hồi giáo, kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Trước đó, Tướng Abdel Fattah Burhan cũng đã tuyên bố ủng hộ một chính phủ dân sự tại quốc gia Đông Phi này, động thái được xem như nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh xảy ra giao tranh với Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát cách đây gần một tuần, Tướng Burhan khẳng định quân đội sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với RSF bằng sự rèn luyện, trí tuệ và sức mạnh của mình.

Ông cũng cam kết quân đội sẽ “bảo vệ an ninh và thống nhất đất nước” cũng như đảm bảo quá trình “chuyển đổi an toàn sang chế độ dân sự” ở Sudan.

Giao tranh giữa RSF và lực lượng quân đội Sudan nổ ra từ ngày 15/4 tại thủ đô Khartoum và một số nơi khác, trong đó có vùng Darfur, đã khiến ít nhất 413 người thiệt mạng và và hơn 3.500 người bị thương.
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 10.000-20.000 người dân Sudan, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã tìm cách sơ tán sang Cộng hòa Chad láng giềng nhằm tránh xung đột ở vùng Darfur trong những ngày qua.
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ quan ngại về nguy cơ nhiều trẻ em trở thành nạn nhân trong các cuộc xung đột khi báo cáo của WHO xác nhận có ít nhất 9 trẻ em thiệt mạng và hơn 50 trẻ bị thương trong con số thương vong nêu trên.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tu-lenh-quan-doi-sudan-cam-ket-tao-dieu-kien-cac-nuoc-so-tan-cong-dan/858640.vnp)

.
.
.