.

Mỹ muốn trở thành chủ nhà tốt của APEC với sự tham dự của Nga

Cập nhật: 20:06, 13/11/2023 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Phó Thủ tướng Alexei Overchuk dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC diễn ra từ ngày 15-17/11 tại San Francisco, Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/TTXVN
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngày 12/11, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, phụ trách Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), ông Matt Murray, cho biết nước này đã nhiều lần khẳng định mong muốn trở thành "chủ nhà tốt" của APEC, trong đó có sự tham gia của Nga.

Trước đó, theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Phó Thủ tướng Alexei Overchuk dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC diễn ra từ ngày 15-17/11 tại San Francisco, Mỹ.

Năm ngoái, phái đoàn Nga, do Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov dẫn đầu đã tham dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC diễn ra ở Bangkok, Thái Lan.
Hai năm trước đó, Tổng thống Putin đã phát biểu tại Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC bằng hình thức trực tuyến do sự kiện này không thể diễn ra trực tiếp vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Lần gần nhất mà Tổng thống Putin dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự trực tiếp là Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Nga cũng từng là chủ nhà của APEC năm 2012 và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton đã dẫn đầu phái đoàn nước này dự Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC 2012 tại Vladivostok.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/my-muon-tro-thanh-chu-nha-tot-cua-apec-voi-su-tham-du-cua-nga-post907663.vnp)

.
.
.