Thứ Ba, 13/02/2024, 17:49 (GMT+7)
.

NATO cần có phương án khác về sự tự chủ quốc phòng và an ninh

Ngoại trưởng Pháp đưa ra tuyên bố về sự tự chủ quốc phòng và an ninh của NATO sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tuyên bố gây nghi ngờ về cam kết đối với NATO.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa, hàng đầu) chụp ảnh chung với các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius, Litva, ngày 11/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (giữa, hàng đầu) chụp ảnh chung với các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius, Litva, ngày 11/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước châu Âu cần một chính sách "bảo hiểm" khác ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ám chỉ một phương án khác về sự tự chủ quốc phòng và an ninh.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đưa ra tuyên bố trên ngày 12/2 sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tuyên bố gây nghi ngờ về cam kết đối với NATO.

Phát biểu cùng với Ngoại trưởng Đức và Ba Lan, ông Sejourne nêu rõ châu Âu cần có "bảo hiểm nhân thọ" thứ hai không phải để thay thế hoặc chống lại NATO mà là song hành cùng liên minh này.

Theo Ngoại trưởng Sejourne, phương án này cần được gây dựng dựa trên yếu tố châu Âu của NATO với mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình và trao đổi trong khuôn khổ ngành này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho rằng liên minh quân sự Đại Tây Dương này không phải là một "hợp đồng" với một công ty an ninh.

Ông cũng nhắc lại việc Ba Lan điều quân tham gia lực lượng NATO triển khai tại Afghanistan sau sự kiện tấn công khủng bố 11/9/2001 và nhấn mạnh Warsaw sau đó đã không yêu cầu Washington "trả tiền" cho sự đóng góp này.

Đồng ý với quan điểm trên, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh châu Âu cần một liên minh quốc phòng và an ninh, cùng mua bán chung và tập hợp lực lượng chung.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến NATO trong cuộc vận động tranh cử tại bang South Carolina vào ngày 10/2 vừa qua.

Tại đây, ông Trump, người vốn đang có lợi thế trong cuộc đua giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, tuyên bố nước Mỹ không bảo vệ những thành viên NATO không đáp ứng nghĩa vụ tài chính trong trường hợp những nước này bị tấn công.

Tuyên bố này làm dấy lên những nghi ngờ về cam kết của Washington đối với hiệp ước phòng thủ chung này nếu ông Trump tái đắc cử chức Tổng thống Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 11/2 cảnh báo mọi lời ám chỉ cho rằng các đồng minh sẽ không bảo vệ lẫn nhau đều gây xói mòn nền an ninh của NATO, trong đó có an ninh của nước Mỹ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nato-can-co-phuong-an-khac-ve-su-tu-chu-quoc-phong-va-an-ninh-post927671.vnp)

.
.
.