Thứ Hai, 11/11/2019, 23:09 (GMT+7)
.

Đau cổ, vai, gáy không phải do ngồi sai tư thế!

Nếu bạn bị đau cổ, hãy yên tâm vì không chỉ một mình bạn bị như vậy. Đau cột sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trên toàn thế giới và chứng đau này đã tăng lên đáng kể trong 25 năm qua.

Mặc dù hầu hết các cơn đau cổ sẽ đỡ dần trong vòng vài tháng, nhưng có đến 1/2 hoặc 3/4 phải chịu chứng đau cổ lặp đi lặp lại.

Hãy thoải mái ngồi theo cách bạn muốn, điều đó không liên quan gì đến chứng đau cổ.
Hãy thoải mái ngồi theo cách bạn muốn, điều đó không liên quan gì đến chứng đau cổ.

Người ta thường nói "sai tư thế" là nguyên nhân góp phần gây cơn đau cột sống nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này cả. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém, giảm hoạt động thể chất và tăng căng thẳng là những yếu tố quan trọng hơn.

Vì vậy, dù các chuyên gia y tế cố gắng điều chỉnh tư thế của bạn, bản thân bạn cũng cố gắng sửa đổi tư thế ngồi, sử dụng bàn, bàn phím và các vật dụng khác để có cái gọi là "tư thế đúng", thì những yếu tố như ngủ đủ giấc, tập thể dục và giảm căng thẳng - dường như hữu ích hơn khi giảm và ngăn ngừa cơn đau cổ của bạn.

Suy nghĩ sai lầm về "tư thế đúng"

Một nghiên cứu gần đây về hơn 1.000 thanh thiếu niên đã cho thấy không có mối quan hệ ý nghĩa nào giữa tư thế cột sống và đau cổ, mặc dù những người tham gia đã có các kiểu, tư thế ngồi khác nhau.

Mọi người ngồi ở các tư thế, vị trí khác nhau, nhưng dường như không có gì liên quan đến chứng đau cổ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thay đổi cách ngồi trong khi làm việc, thậm chí là kiểu ngồi "công thái học", cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc một người có bị đau cổ hay không.

Ngoài ra, có rất ít bằng chứng cho thấy các can thiệp công thái học có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh hơn cho người bị đau cổ.

Trong các nghiên cứu khác nhau, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người không bị đau cổ cùng với những người chỉ thỉnh thoảng bị đau cổ. Họ phát hiện ra những người bị đau cổ ngủ kém cả về chất lượng và số lượng, đồng thời đang làm việc trong tình trạng căng thẳng cao. Họ cũng ít hoạt động thể chất và có tâm trạng chán nản.

Cơ thể của họ về cơ bản đang trải qua mối căng thẳng lớn và họ nhận thấy bị "căng cơ" ở cổ. Tình trạng này diễn ra trước khi họ bị đau cổ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngay cả ở trẻ em từ chín tuổi phải chịu các triệu chứng như mệt mỏi và khó ngủ - cùng với đau đầu, đau bụng và tâm trạng kém – đều là những yếu tố nguy cơ khiến các em bị đau cổ.

Ngủ, tập thể dục và thư giãn

Để có một cái cổ khỏe mạnh, hãy tập thể dục - thậm chí chỉ cần đi bộ mỗi ngày - tất cả đã được chứng minh là bảo vệ chống lại cơn đau cổ.

Tập thể dục, cùng với việc đảm bảo không bị thiếu ngủ, chăm vận động và không căng thẳng sẽ kiểm soát và ngăn ngừa đau cổ thành công hơn.

Vì vậy, hãy ngồi thoải mái theo cách bạn muốn ở bàn làm việc. Nếu bạn thấy mình ngồi trong một thời gian dài ở một tư thế, hãy thay đổi tư thế - vì một trong những điều quan trọng để tránh bị đau ở cổ là thay đổi vị trí, tư thế ngồi thường xuyên trong ngày.

nếu bạn bị đau cổ, hãy ngủ sớm, làm gì đó thư giãn - và tại sao lại không đi dạo vào giờ ăn trưa? Điều quan trọng, bạn cần ngừng lo lắng về cách bạn ngồi hoặc đi bộ, bởi vì khoa học dường như cho thấy không có một tư thế nào gọi là "xấu" cả.

(Theo vnreview.vn)

.
.
.