Thứ Tư, 13/01/2021, 11:35 (GMT+7)
.

Người tham gia BHYT chỉ đi khám, chữa bệnh trái tuyến khi thật cần thiết

Từ ngày 1-1-2021, bệnh nhân không cần có giấy chuyển tuyến khi tự đi điều trị nội trú ở các bệnh viện tuyến tỉnh được chi trả 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo Luật BHYT, từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng của thẻ BHYT (hiện hành, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng).

Tuy nhiên, cần lưu ý, thông tuyến tỉnh không phải là tất cả người bệnh được quỹ chi trả, mà quy định này chỉ dành cho người bệnh điều trị nội trú, tức là đến khám và được bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị. Còn khám ngoại trú vẫn phải tự thanh toán chi phí KCB.

Chính sách này có lợi như thế nào đối với người có thẻ BHYT?

- Người dân sẽ thuận lợi hơn khi có nhu cầu khám, điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh nhân ở tỉnh xa đi công tác, làm việc tại địa phương khác nếu không may bị bệnh thì có thể đến KCB tại các bệnh viện tuyến tỉnh ở đó và được BHYT chi trả 100% mức hưởng mà không phải trở về địa phương. Trước đây, điều trị nội trú hay ngoại trú đều phải xin giấy chuyển tuyến từ dưới lên trên hoặc chỉ được BHYT thanh toán 60% mức hưởng.

Người bệnh chờ khám bệnh tại bệnh viện.
Người bệnh chờ khám bệnh tại bệnh viện.

Phạm vi lựa chọn cơ sở KCB càng rộng giúp người bệnh có nhiều sự lựa chọn hơn, thúc đẩy các cơ sở ytế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh nâng cao chất lượng KCB để thu hút, tạo sự tin tưởng cho người bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh đã triển khai thực hiện quy định trên như thế nào trên địa bàn Tiền Giang?

Để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, căn cứ chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ngày 25-12-2020 BHXH tỉnh Tiền Giang ban hành Văn bản 1399 thông báo đến các cơ sở KCB BHYT yêu cầu các cơ sở KCB này kịp thời triển khai thực hiện đúng quy định của Luật BHYT về thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT đến KCB.

Tại địa bàn tỉnh Tiền Giang, từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT đi KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến) tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh sau:

1. Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang (số 02, đường Hùng Vương, phường 1, TP. Mỹ Tho).

2. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy (khu phố 1, phường 4, TX. Cai Lậy).

3. Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công (số 93, đường Thủ Khoa Huân, khu phố 4, phường 5, TX. Gò Công).

4. Bệnh viện Quân y 120 (số 518, đường  Nguyễn Thị Thập, phường 6, TP. Mỹ Tho).

5. Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang (số 4A, đường Hùng Vương, phường 1, TP. Mỹ Tho).

6. Bệnh viện Y học cổ truyền Tiền Giang (số 3, đường Thủ Khoa Huân, phường 1, TP. Mỹ Tho).

7. Bệnh viện Mắt (số 44, đường Phan Hiến Đạo, phường 7, TP. Mỹ Tho).

8. Bệnh viên Tâm thần (ấp Trung A, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành).

9. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (số 504/1A, tổ 22, ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho).

Đối với người tham gia BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB BHYT tuyến tỉnh nhưng được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB nội trú theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến, sẽ không được hưởng chế độ không cùng chi trả chi phí KCB theo quy định. Đồng thời, phần cùng chi trả chi phí của người bệnh trong trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến không được xác định là điều kiện để cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Vì vậy, để người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT, trong đó có quyền lợi không cùng chi trả đối với các chi phí KCB thuộc phạm vi được hưởng BHYT khi đủ điều kiện, BHXH tỉnh phối hợp cùng các cơ sở KCB tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ về chính sách BHYT mới có hiệu lực; khuyến khích người tham gia BHYT đi KCB đúng tuyến, đúng quy định. Các cơ sở KCB BHYT tuyến xã, tuyến huyện tiếp tục thực hiện KCB và chuyển tuyến lên tuyến trên theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến và được chỉ định điều trị nội trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trước ngày 1-1-2021, ra viện từ ngày 1-1-2021 trở đi, có xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Các chi phí KCB BHYT phát sinh từ ngày 1-1-2021 được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

BÙI XUÂN HIỆP

.
.
.