Thứ Sáu, 07/08/2015, 10:16 (GMT+7)
.

Đề nghị thực hiện chính sách cao nhất đối với điều dưỡng Võ Văn Đấu

Ngày 5-8, Bộ Y tế đã gửi công văn đến UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách cao nhất đối với điều dưỡng Võ Văn Đấu đã từ vong do bị bỏng quá nặng khi thực hiện nhiệm vụ.

Tại công văn 5665/BYT-TCCB gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện các chính sách đối với viên chức tử vong khi thực hiện nhiệm vụ, Bộ Y tế nêu rõ:

Theo văn bản báo cáo của Bệnh viện Tâm thần và Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, ông Võ Văn Đấu, sinh năm 1989, viên chức Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang bị bỏng 70% trong khi thực hiện nhiệm vụ đi bắt bệnh nhân tâm thần đang trong giai đoạn kích động trốn viện. Mặc dù được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Tiền Giang hỗ trợ, tận tình cứu chữa nhưng do bị bỏng quá nặng đã tử vong vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 3-8-2015.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm điều dưỡng Võ Văn Đấu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Huyền
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm điều dưỡng Võ Văn Đấu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyễn Huyền

Theo công văn của Bộ Y tế, tại Điều 15 Luật Viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”, để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình ông Võ Văn Đấu và các cán bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế kính đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chế độ chính sách cao nhất đối với ông Võ Văn Đấu.

Trước đó, nhận được tin điều dưỡng Võ Văn Đấu - công tác tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang, người bị bỏng nặng sau khi bị bệnh nhân tâm thần tưới xăng đốt vào ngày 12-7-2015, đã qua đời vào tối ngày 3-8-2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư chia buồn đến gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu.

Thư chia buồn của Bộ trưởng Bộ Y tế viết rõ: “Tôi rất thương xót khi nhận được tin này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình”.

Trong bức thư gửi gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu, Bộ trưởng bày tỏ: “Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đây là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi gương”.

Cũng tại bức thư chia buồn, Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này.

“Với niềm tiếc thương vô hạn, tôi mong gia đình và người thân hãy vượt qua mọi đau thương, mất mát và luôn tự hào về người con, người cán bộ giàu lòng nhân ái, xả thân mình để cứu người bệnh”- Bộ trưởng bày tỏ.

Được biết, vào ngày 12-7, sau khi hết ca trực, anh Võ Văn Đấu vừa về đến nhà thì nhận được điện thoại của Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang cho biết có một gia đình cầu cứu vì con họ đang bị rối loạn tinh thần, đòi đốt nhà.

Anh Đấu đã nhanh chóng đến cơ quan rồi cùng 2 đồng nghiệp khác đến nhà Nguyễn Văn Trí (SN 1975, ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang) để khống chế người này. Khi anh Đấu vật lộn khống chế thì bị Trí tạt xăng vào người.

Do đang đứng gần lò bánh bao nên anh Đấu bị ngọn lửa bén nhanh. Người dân đã dập lửa và đưa anh vào bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy với diện tích bỏng lên đến hơn 70% cơ thể.

Mặc dù được các y, bác sĩ cứu chữa tận tình và hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất, thuốc men nhưng sau hơn 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Đấu đã không qua khỏi.

(Theo dangcongsan.vn)

.
.
.