Thứ Hai, 22/05/2017, 21:28 (GMT+7)
.

Anh Đỗ Hồng Trí học tập Bác tinh thần "lá lành đùm lá rách"

Những năm qua, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (gọi tắt Chỉ thị 03), những giá trị tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh đã đi vào lòng nhân dân và đã xuất hiện nhiều gương sáng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Tại TP. Mỹ Tho đã có nhiều tập thể, cá nhân được nêu gương nhân rộng trong các tổ chức chính trị, xã hội và quần chúng nhân dân. Trong đó, gia đình anh Đỗ Hồng Trí, sinh năm 1974, hiện cư ngụ tại khu phố Tân Bình, phường Tân Long, TP. Mỹ Tho là một trong những gia đình tiêu biểu học tập Bác thể hiện ở tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Anh Đỗ Hồng Trí (thứ 5 từ phải sang) trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn phường Tân Long, giúp bà con vui xuân, đón tết.
Anh Đỗ Hồng Trí (thứ 5 từ phải sang) trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn phường Tân Long, giúp bà con vui xuân, đón tết.

Sinh ra trong gia đình nghèo lại đông anh em, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Song, không khuất phục trước số phận, anh Đỗ Hồng Trí luôn nỗ lực vươn lên tìm hướng đi mới cho gia đình với hy vọng sẽ thoát khỏi cảnh nghèo. Anh Trí nhớ lại: “Nhà 5 anh em, cha mẹ ruộng vườn lại ít, trước năm 1999 gia đình nghèo phải chạy cơm từng bữa. Để trang trải cuộc sống, anh em chúng tôi ai cũng phải đi làm mướn, cuộc sống những năm tháng ấy vô cùng vất vả.

Năm 1997, tôi lập gia đình, đến năm 2000, tôi bắt đầu ra riêng, sau nhiều năm tích lũy tôi có được nguồn vốn tương đối và đã mạnh dạn thuê đất ở xã Thới Sơn đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhờ nuôi cá thành công đã giúp cho cuộc sống gia đình từng bước cải thiện. Đến năm 2008, tôi bán 6 bè cá lại cho người anh thứ hai và trở về mở doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Trí Tâm ở phường Tân Long buôn bán đến nay”.

Sau nhiều năm phấn đấu tự lực vươn lên bằng chính sức lao động của mình, cùng với sự chịu khó và nắm bắt được thị trường, anh Trí đã xây dựng được cơ ngơi khá ổn định, 2 đứa con anh chăm ngoan học giỏi. Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ những thuận lợi về mặt kinh tế anh đã tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp đỡ người nghèo, người khó khăn ở phường như: Trong 5 năm qua gia đình anh Trí đã hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà đại đoàn kết cho bà Phạm Thị Cai - ngụ khu phố Tân Bình, với tổng số tiền 40 triệu đồng thông qua quỹ Vì người nghèo của phường; hỗ trợ 15 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Em thuộc diện hộ nghèo, già yếu neo đơn, cư ngụ khu phố Tân Hòa.

Mỗi năm, nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, anh Trí hỗ trợ 1,5 tấn gạo và một số hàng hóa khác như: Dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt... nhằm giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường Tân Long vui xuân, đón tết. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ quà đột xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân các ngày rằm, ngày lễ; tham gia các phong trào khuyến học, khuyến tài của phường nhằm giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

Anh Trí chia sẻ: “Qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giúp cho bản thân tôi, cũng như các thành viên trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác, từ đó thực hiện tốt tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, thể hiện tốt tinh thần “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Tôi từng sống trong cảnh nghèo khó nên rất hiểu và thương những người nghèo và cảm thấy ấm lòng khi góp một phần sức nhỏ của mình đến với xã hội, giúp đỡ phần nào những mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Đó cũng là động lực để bản thân tôi cùng gia đình tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế gia đình ngày một tiến bộ hơn”.

                                                                                                                                               H. THU

.
.
.