Thứ Tư, 01/11/2017, 14:36 (GMT+7)
.

Áp thấp nhiệt đới vào Cà Mau đúng thời điểm bão Linda 20 năm trước

Áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào Cà Mau vào rạng sáng mai, 2-11-2017 - đúng ngày cơn bão Linda hướng vào các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, xảy ra 20 năm về trước.

Thông tin trên vừa được ông Trần Quang Hoài, Tổng cục Trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra tại cuộc họp về ứng phó áp thấp nhiệt đới, tổ chức sáng 1-11.

Hiện tại, tỉnh Cà Mau đang họp bàn kế hoạch cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn về người và tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng yêu cầu các địa phương trước hết phải khắc phục "bệnh chủ quan" trong ứng phó thiên tai không lớn như áp thấp nhiệt đới.

Ông Thắng nhấn mạnh, áp thấp nhiệt đới vào vùng Cà Mau và các tỉnh lân cận, nơi không thường xuyên xảy ra thiên tai nên bà con chủ quan, chưa có kỹ năng phòng chống, vì vậy cần tuyên truyền mạnh. Lượng mưa vào vùng này rất cao, nhiều nơi trên 200mm.

Theo thông báo, cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai cũng đang tiến vào biển Đông hướng vào Nam Trung Bộ, gây mưa rất lớn ở khu vực Nam Trung Bộ đúng vào dịp Việt Nam đang tổ chức APEC.

Vì vậy, “chúng ta cần phòng chống tốt để không ảnh hưởng đến hoạt động APEC. Phải chỉ đạo sát sao các địa phương, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cần thông tin kịp thời về ATNĐ để các địa phương và người dân nắm bắt được,” ông Thắng nói.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ap-thap-nhiet-doi-vao-ca-mau-dung-thoi-diem-bao-linda-20-nam-truoc/473266.vnp)

Ngày 2/11/1997, bão Linda đổ bộ vào đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất rất hiếm khi có bão.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, bão Linda gây thiệt hại 7.200 tỷ đồng cho 21 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, khiến 778 người chết, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương, 107.892 ngôi nhà bị sập. Trong đó, riêng tỉnh Cà Mau đã có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 601 người bị thương.

 

.
.
.