Thứ Tư, 23/05/2018, 19:59 (GMT+7)
.

Vụ thiếu nước sạch ở Tân Phong: Chính quyền và doanh nghiệp cùng gỡ khó

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân ở ấp Tân Bường B (xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), ngày 22-5, ngành chức năng của tỉnh, huyện, xã và doanh nghiệp cấp nước (Doanh nghiệp tư nhân Nam Anh) đã có cuộc họp bàn tìm hướng giải quyết vấn đề.

Vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

Theo báo cáo của UBND huyện Cai Lậy, từ tháng 3-2018, giếng nước ở ấp Tân Bường B xảy ra tình trạng sụp tầng, nước bơm lên có nhiều cát, doanh  nghiệp đã cố gắng xử lý nhưng tình trạng không cải thiện.

Vào tháng 4-2018, doanh nghiệp đã cho khoan thêm 1 giếng mới tại ấp Tân Bường B (cách giếng cũ khoảng 1 km). Nhưng giếng mới đưa vào sử dụng được 10 ngày lại gặp sự cố bể ống khiến cho nước bơm lên bị đục, cặn, có mùi hôi bùn làm cho những hộ dân nơi đây không có nước sạch sinh hoạt.

UBND huyện Cai Lậy đã chỉ đạo chính quyền xã Tân Phong và các ngành liên quan yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Nam Anh khẩn trương khắc phục sự cố và doanh nghiệp dự kiến đến ngày 18-5 sẽ cung cấp nước trở lại bình thường. Tuy nhiên, sau thời điểm trên, nguồn nước tiếp tục bị vàng và đục nên doanh nghiệp cấp nước đã sử dụng lại giếng nước khoan bị lẫn cát cấp cho người dân sử dụng tạm thời.

Có mặt tại ấp Tân Bường B vào ngày 22-5, chúng tôi ghi nhận tại một hộ dân bán hủ tíu, phở gần UBND xã Tân Phong, nước máy xả ra thau đọng rất nhiều cát. "Nước thế này thì làm sao sử dụng được, chỉ còn cách bơm nước dưới sông lên rồi xử lý phèn để sử dụng" - chủ hộ dân này cho biết.

Thau nước còn động rất nhiều cát. Ảnh ghi nhận ngày 22-5 tại điểm hộ dân gần cây nước doanh nghiệp bơm tạm thời.
Nước máy xả ra thau đọng rất nhiều cát. Ảnh chụp ngày 22-5 tại hộ dân gần trạm cấp nước.

Đi sâu vào trong ấp, cách trạm cấp nước khá xa, chúng tôi gặp mẹ con chị Nguyễn Thị T.T. và được chị T. cho biết, mấy ngày qua, chất lượng nước đã khá hơn, có thể tạm sử dụng nhưng vẫn còn lẫn cát nên chỉ để tắm giặt, không thể sử dụng cho việc ăn uống. Trong khi đó, chất lượng nước tại những hộ dân sống gần trạm cấp nước lại kém hơn.

Cát lẫn rất ít khi nhà 2 mẹ con chị T cách xa cây nước doanh nghiệp bơm tạm thời.
Những khu vực xa trạm cấp nước, nước có chất lượng tốt hơn.

Cùng gỡ khó

Tại cuộc họp chiều 22-5, ông Phan Văn Thiện, chủ Doanh nghiệp tư nhân Nam Anh cho biết, doanh nghiệp đang khẩn trương xúc tiến việc khoan giếng mới tại ấp Tân Bường A để cấp nước cho các hộ dân ở ấp Tân Bường B và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào ngày 10-6.

Chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp trao đổi gỡ khó khăn đang gặp phải.
Ngành chức năng tỉnh và chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp bàn giải pháp cấp nước sinh hoạt cho người dân ấp Tân Bường B.

Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Tiền Giang Nguyễn Văn Nam thống nhất vị trí giếng khoan mới và thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng của giếng khoan này. Và đề nghị doanh nghiệp đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành giếng khoan mới đưa vào sử dụng đúng dự kiến.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy  Lý Văn Cẩm chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng với UBND xã Tân Phong giám sát, đôn đốc doanh nghiệp và đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình; đồng thời, kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước chặt chẽ để người dân sớm có nguồn nước sạch sử dụng.

Doanh nghiệp tư nhân Nam Anh cho biết, doanh nghiệp chưa thu tiền nước của người dân từ giữa tháng 4-2018 và chỉ sẽ thu tiền nước trở lại sau khi khắc phục xong sự cố trên; đồng thời, sẽ giảm 5 m3 nước/hộ dân sử dụng nước máy trong thời gian trên đối với khu vực xảy ra sự cố.

NHƯ LAM

.
.
.