Thứ Sáu, 29/05/2020, 21:58 (GMT+7)
.

Tín dụng chính sách giúp người dân vượt khó

Các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Tiền Giang đã góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là trong giai đoạn hạn, mặn và dịch Covid-19 vừa qua.

Các gói tín dụng hỗ trợ trồng căy ăn trái, chăn nuôi, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…, chưa kể việc gia hạn nợ, điều chỉnh chu kỳ nợ, cho vay bổ sung, đã và đang được Ngân hàng CSXH Tiền Giang triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả.

Tín dụng chính sách đang phát huy hiệu quả.
Tín dụng chính sách đang phát huy hiệu quả.

GIẢI NGÂN KỊP THỜI

Ông Nguyễn Văn Lắm (xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè) là một trong những hộ dân vừa được Ngân hàng CSXH giải ngân nguồn vốn vay 50 triệu đồng để trồng cây ăn trái. Ông Lắm cho biết, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách giải ngân kịp thời đã giúp cho gia đình ông có điều kiện cải tạo lại vườn và trồng mới cây ăn trái. “Đây là nguồn vốn mang lại nhiều ý nghĩa đối với gia đình”- ông Lắm cho biết.

Tương tự hộ ông Lắm, hộ bà Đặng Thị Hồng Điệp (xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông) cũng vừa nhận được gói tín dụng chính sách 50 triệu đồng để chăn nuôi trâu, bò. Bà Điệp thuộc diện hộ nghèo trong xã Phú Đông. Bà Điệp cho biết, nhờ số tiền vốn vay này gia đình bà có điều kiện chăn nuôi để cải thiện sinh kế, cố gắng làm ăn, thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo khác đã tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư, cải thiện sinh kế, điều này đặc biệt có ý nghĩa sau cơn hạn, mặn lịch sử và dịch Covid-19 diễn ra vừa qua. Bởi rất nhiều hộ dân tiếp cận nguồn vốn này để cải tạo lại vườn cây ăn trái, đầu tư vào chăn nuôi. Danh sách nhiều hộ cận nghèo ở các xã Mỹ Hạnh Trung (TX. Cai Lậy), Tam Bình (huyện Cai Lậy), Long Hưng (huyện Châu Thành)… được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách vào mục đích trồng cây ăn trái đã cho thấy ý nghĩa của nguồn vốn này không ngừng được nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Xem (xã Mỹ Hạnh Trung, TX. Cai Lậy) cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã kịp thời giúp gia đình ông xoay xở trong giai đoạn khó khăn vốn làm ăn.

Theo đánh giá chung, hoạt động tín dụng chính sách đã hỗ trợ kịp thời, giúp người dân khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19, tạo việc làm, giải quyết nhu cầu thiết yếu của các đối tượng chính sách khác. Số liệu thống kê đến cuối tháng 5-2020, Ngân hàng CSXH Tiền Giang đã chủ động giải ngân cho 12.586 khách hàng, với doanh số cho vay đạt 344 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 2.625 tỷ đồng, tăng 67 tỷ đồng so với đầu năm 2020, với tỷ lệ tăng trưởng 2,6%.

Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tăng 17,8 tỷ đồng; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường tăng 26,4 tỷ đồng; hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tăng 1,8 tỷ đồng. Theo đó, nguồn vốn chính sách đã giúp 4.355 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có vốn làm kinh tế; 1.685 lao động có việc làm, thu nhập, 23 lao động đi xuất khẩu lao động; 717 hộ thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn; xây dựng 5.060 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ xây dựng 14 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống.

GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Cùng với tập trung vốn triển khai các chính sách cho vay đối với các chương trình tín dụng chính sách hằng năm, Ngân hàng CSXH Tiền Giang cũng triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giám đốc Ngân hàng CSXH Tiền Giang Dương Văn Hoàng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại đến các khách hàng vay vốn để thực hiện các biện pháp như: Gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các khách hàng bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định.

Đồng chí Dương Văn Hoàng cho biết thêm, thời gian tới, Ngân hàng CSXH Tiền Giang bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng CSXH Việt Nam và chỉ đạo của UBND tỉnh để triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội. Hiện nay, Ngân hàng CSXH Tiền Giang đã và đang sẵn sàng triển khai các điều kiện để thực hiện chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động do dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ…

A.P

.
.
.