Thứ Sáu, 06/10/2023, 11:06 (GMT+7)
.
QUA THƯ BẠN ĐỌC:

Sớm di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư

Qua đường dây nóng của Báo Ấp Bắc, bà Cao Thị Ngọc Liên, cư ngụ ô 1, khu 3, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang phản ánh hàng chục năm nay phải chịu ảnh hưởng từ việc nuôi heo, bò của các hộ dân liền kề.

Theo đơn phản ánh của bà Liên, dù bất kể ngày hay đêm tiếng bò kêu, tiếng máy xay cỏ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của nhiều hộ gia đình xung quanh. Đặc biệt là vào ban đêm khoảng từ 21 giờ đến 22 giờ, tiếng bò kêu, tiếng máy xay cỏ rất lớn, gây ồn ào không thể nghỉ ngơi được.

“Tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng nhiều năm nay phải chịu ảnh hưởng từ việc nuôi heo, bò của các hộ dân liền kề đến UBND thị trấn Chợ Gạo và Công an thị trấn. Đồng thời, tôi cũng đề nghị UBND thị trấn Chợ Gạo có biện pháp giải quyết và trả lời cụ thể là có được phép chăn nuôi bò với số lượng hàng chục con trong khu dân cư không, nếu được chăn nuôi thì nuôi bao nhiêu con; không được chăn nuôi thì khi nào sẽ chấm dứt nuôi heo, bò ở thị trấn”, bà Liên cho biết.

Cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Linh.
Cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Linh.

Về vấn đề trên, Phó Chủ tịch thị trấn Chợ Gạo Châu Ngọc Thẩm cho biết, chính quyền địa phương đã lập Đoàn tiến hành kiểm tra, xác minh và lập biên bản vụ việc đối với việc chăn nuôi của ông Phạm Tường Linh (con ông Phạm Văn Nghiệp, chủ cơ sở chăn nuôi bò).

Gia đình ông Linh cũng đã ký biên bản vụ việc và kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ cho cơ sở nuôi. Đồng thời, gia đình cũng cho biết không có khả năng tái đàn và di dời sang địa bàn mới. Gia đình đồng ý chấp hành chủ trương của Nhà nước không chăn nuôi trong khu dân cư.

Qua kiểm tra, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi địa bàn thị trấn Chợ Gạo theo Nghị quyết 30 ngày 10-12-2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh để được hỗ trợ; thời gian thực hiện việc di dời từ nay đến hết ngày 31-12- 2023. Đồng thời, trong thời gian chờ di dời, địa phương yêu cầu hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom, xử lý nước thải phát sinh trong chăn nuôi tránh để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tránh việc xay cỏ vào giờ nghỉ và ban đêm để hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

HOÀNG LONG

.
.
.