.

Trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Cập nhật: 15:08, 10/04/2024 (GMT+7)

(ABO) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn 1611/BDN ngày 21-11-2023, nội dung kiến nghị như sau:

Nội dung kiến nghị:

Cử tri phản ánh, hiện nay tình hình mưa bão kéo dài, triều cường lên cao, sạt lở, xói mòn và ngập lụt gây khó khăn cho bà con trong khu vực xã Xuân Đông, dọc sông Tiền (khoảng 5 km) và dọc kinh Chợ Gạo (khoảng 8 km), đoạn từ đầu vàm Kỳ Hôn và Hòa Định đến huyện lộ 24. Đề nghị Bộ nghiên cứu đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở và làm đường giao thông trên bờ kè này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin trả lời như sau:

Để ứng phó với các loại hình thiên tai như triều cường, ngập lụt, sạt lở bờ sông, bờ biển,... ngày càng có diễn biến phức tạp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó có tỉnh Tiền Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho Chính phủ đầu tư các công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai có tính kết nối vùng, có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt và kiểm soát lũ, giảm thiểu sạt lở bờ sông.

Một số công trình đã được đưa vào khai thác phát huy hiệu quả như: Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé; cống âu thuyền Ninh Quới; cống Tha La, Trà Sư...; một số công trình đang được đầu tư và chuẩn bị đầu tư như: Công trình kiểm soát nguồn nước kinh Nguyễn Tấn Thành và bờ hữu sông Vàm Cỏ Tây; kiểm soát mặn trên sông Vàm Cỏ, trên sông Hàm Luông; công trình chuyển nước Gò Công, chuyển nước bán đảo Cà Mau,... Từ năm 2016 đến nay, đã đầu tư xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển cho các tỉnh vùng ĐBSCL là 26.608 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ tỉnh Tiền Giang 1.329 tỷ đồng.

Đối với khu vực sạt lở theo kiến nghị của cử tri: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho Chính phủ hỗ trợ 30 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2022 để kết hợp với nguồn vốn địa phương đầu tư xây dựng 530 m kè (hoàn thành trong năm 2023); ngày 23-11-2023 UBND tỉnh Tiền Giang có Văn bản 7778/UBND-KT gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng khẩn cấp công trình tại 11 vị trí sạt lở trên địa bàn; trong đó có 1.275 m sạt lở là đoạn 2, xã Đông Xuân, huyện Chợ Gạo nằm trong phạm vi cử tri kiến nghị và tiếp theo đoạn đã được đầu tư năm 2022 nói trên. Tuy nhiên, theo thứ tự ưu tiên do địa phương sắp xếp và khả năng đáp ứng của nguồn vốn, Chính phủ đã hỗ trợ 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023 để xử lý các đoạn sạt lở cấp bách trên sông Cái Bè (kinh 28).

Do vậy, trong giai đoạn trước mắt, đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn dân sinh và cơ sở hạ tầng theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 957/QĐ-TTg ngày 6-7-2020 về việc phê duyệt Để án Phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh khi có nguồn vốn.

P.V 

.
.
.