Thứ Sáu, 31/05/2024, 20:33 (GMT+7)
.

Cần sớm khắc phục trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường

(ABO) Mới đây, Báo Ấp Bắc nhận được đơn phản ánh của người dân về việc trại chăn nuôi heo bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh. 
 
Ông Lê Anh Dũng (ở ấp Điền Lợi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), đại diện người dân trong khu vực trại heo phản ánh về việc trại chăn nuôi heo bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh. 
 
Nước thải rửa chuồng trại chảy qua phần đất của gia đình ông Dũng. Những ngày nắng gắt, mùi phân heo và phân chó bốc mùi nồng nặc, ruồi nhặng bay vào nhà. Tình trạng hôi thối này đã xảy ra hơn 1 năm qua. Sống trong môi trường bị ô nhiễm, đã phần nào ảnh hưởng đến tình trạng bệnh hô hấp của ông Dũng. 
 
Nước thải chăn nuôi chảy qua nhà ông Dũng.
Nước thải chăn nuôi từ trại chăn nuôi heo chảy qua nhà ông Dũng.
 
Qua xác minh thực tế đơn thư bạn đọc, chủ hộ chăn nuôi là bà Nguyễn Thị Mỹ Chi (cư ngụ ấp Bình Hạnh, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo) và do con rể là Nguyễn Phan Luận phụ trách chăn nuôi chính. Ông Dũng cho biết, ngoài việc nước thải chăn nuôi heo bốc mùi hôi thối, ông Luận còn làm chuồng và nuôi chó trực diện cửa nhà ông Dũng. Ông Luận ít dọn phân chó, khiến mùi hôi bay vào nhà ông Dũng. Nhiều lần ông Luận xịt rửa khiến nước và phân chó qua phần đất của ông Dũng. Ông Dũng cũng đã yêu cầu ông Luận di dời chuồng chó qua vị trí khác, nhưng ông Luận không đồng ý. Ông Dũng đã nhiều lần góp ý và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Chuồng nuôi chó trực diện nhà ông Dũng, phân chó bôc mùi hôi thối.
Chuồng nuôi chó trực diện nhà ông Dũng, phân chó bôc mùi hôi thối.
Trao đổi với phóng viên Báo Ấp Bắc, Chủ tịch UBND xã Long Bình Điền Lê Văn Vũ cho biết, trại nuôi heo của bà Chi chưa có Giấy phép chăn nuôi. Sau thời gian bán heo, hiện trại nuôi heo của bà Chi chỉ con 26 con. UBND xã đã thành lập tổ kiểm tra xử lý môi trường và tiến hành xác minh đơn phản ánh của ông Dũng. Qua 2 lần làm việc, UBND xã đề nghị bà Chi đăng ký chăn nuôi đúng quy định và lập hồ sơ môi trường theo quy định, hướng dẫn của ngành Tài nguyên và Môi trường. Cần xây dựng che kín khu vực chăn nuôi với các hộ xung quanh, không được để nước thải chăn nuôi chảy qua đất các hộ xung quanh. Hầm biogas bị rò rỉ, do vậy cần xây dựng lại hầm biogas đảm bảo theo quy mô trang trại. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực chăn nuôi, không để ảnh hưởng môi trường các hộ xung quanh. UBND xã yêu cầu bà Chi thực hiện đến ngày 12-5-2024. Bà Chi đã thống nhất với những nội dung trên.
 
Đồng chí Lê Văn Vũ cho biết thêm, trong ngày làm việc lần thứ 2, bà Chi bị tai nạn gãy chân nên gia đình phải nuôi bệnh, nên dời ngày thi công che kín khu vực chăn nuôi. UBND xã yêu cầu, ngày 22-5-2024, gia đình bà Chi khởi công xây dựng hàng rào che kín khu vực chăn nuôi. Hiện gia đình đã chở vật liệu xây dựng chờ ngày thi công.
 
Tuy nhiên đến ngày 28-5-2024, vẫn còn tình trạng bốc mùi hôi thối sang các hộ xung quanh. Bà Chi vẫn chưa khắc phục các nội dung như trong biên bản làm việc trước đó, tại khu vực chuồng trại chỉ có vật liệu xây dựng là đá xanh.
HÀ NAM
 
.
.
.