Thứ Sáu, 07/06/2024, 16:46 (GMT+7)
.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh chủ trì tiếp công dân định kỳ

(ABO) Chiều 7-6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh tiếp công dân định kỳ. Công dân được tiếp xúc là ông Nguyễn Thành Thật (ủy quyền của ông Nguyễn Văn Đức), ngụ ấp 4, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước liên quan đến Dự án Đường tỉnh 878.
 
Theo đó, ông Nguyễn Thành Thật yêu cầu: UBND huyện Tân Phước thu hồi, bồi thường 1.319,4 m² đất để làm đường tỉnh 878. Ông Thật không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại đã ban hành. Ông Thật cho rằng, phần đất 1.319,4 m² do gia đình ông sử dụng ổn định từ trước năm 1993 nên phải được công nhận quyền sử dụng đất và phải bồi thường khi làm đường tỉnh 878.
 
Về nguồn gốc đất, ông Đức ký hợp đồng với Nông trường Tân Lập để nhận khoán (sau đó là thuê khoán) đất trồng cây khóm với tổng diện tích 3,03 ha; diện tích này nằm trong tổng diện tích mà Công ty cổ phần Rau quả đã được cấp Giấy chứng nhận năm 2006. Năm 2008, UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi 546,59 ha đất của Công ty cổ phần Rau quả để thực hiện Dự án Khu công nghiệp Long Giang (trong đó, có 2,81 ha đất sản xuất mà ông Đức đang thuê khoán).
 
Quang cảnh buổi tiếp công dân.
Quang cảnh buổi tiếp công dân.
Ngày 25-4-2008, UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi 133,8 ha đất của Công ty cổ phần Rau quả để quy hoạch đường giao thông và bố trí sắp xếp lại các tuyến dân cư xung quanh Khu công nghiệp Long Giang. Trong phần diện tích thu hồi này, ông Đức bị ảnh hưởng 0,22 ha đất đang thuê khoán (đây là phần đất mà ông Đức ủy quyền cho ông Thật khiếu nại).
 
Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, ông Đức được giao 300 m² đất ở và được bồi thường, hỗ trợ do thu hồi đất trước hạn hợp đồng với tổng số tiền hơn 616 triệu đồng (đã nhận tiền). Thực hiện Thông báo của UBND tỉnh, ông Đức chỉ được hỗ trợ 281 triệu đồng và xét giao 567 m² đất xung quanh nhà (sau khi trừ 1.319,4 m² đất đã quy hoạch làm đường tỉnh 878).
 
Thực hiện Công văn của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Đức tiếp tục nhận hỗ trợ phần diện tích đất sản xuất với số tiền 477,7 triệu đồng (chưa trừ 281 triệu đồng đã nhận theo Thông báo trước đó). Riêng phần diện tích đất thu hồi để quy hoạch đường giao thông và bố trí sắp xếp lại các tuyến dân cư nông thôn xung quanh Khu công nghiệp Long Giang thì không được hỗ trợ theo Công văn của Văn phòng Chính phủ.
 
Như vậy, phần đất có diện tích 1.319,4 m² bị ảnh hưởng bởi công trình Đường tỉnh 878 là đất do ông Đức thuê khoán của Công ty cổ phần Rau quả; diện tích này nằm trong tổng diện tích đã thu hồi, bồi thường và trở thành quỹ đất công do Nhà nước quản lý từ năm 2008, nên khi thực hiện công trình Đường tỉnh 878, UBND huyện Tân Phước không ban hành Quyết định thu hồi đất và không bồi thường, hỗ trợ về đất cho ông Đức là đúng quy định pháp luật.
 
Ông Nguyễn Thành Thật phát biểu ý kiến.
Ông Nguyễn Thành Thật phát biểu ý kiến.
 
UBND huyện Tân Phước và UBND tỉnh đã tiếp, giải quyết, bác đơn khiếu nại của ông Đức và hướng dẫn ông quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định. Tuy nhiên, ông Đức không thực hiện mà kéo đến các cơ quan Trung ương yêu cầu xem xét lại.
 
Sau khi nghe nội dung khiếu nại và báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại của ông Thật; ý kiến của lãnh đạo các ngành và UBND huyện Tân Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh đã thông tin, giải thích thêm quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ cho ông Thật.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh kết luận, những nội dung khiếu nại của ông Thật, UBND tỉnh không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Việc hỗ trợ, chính sách về an sinh xã hội phải xét đúng đối tượng. Khiếu nại của ông Thật đã được giải quyết đúng quy định pháp luật và mong muốn ông Thật tuân thủ theo quy định của pháp luật và ổn định cuộc sống. Nếu công dân không đồng ý với kết luận giải quyết của UBND tỉnh, ông Thật có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Thời gian tới, nếu nội dung khiếu nại của ông Thật không có tình tiết mới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị các cơ quan nhà nước từ chối không tiếp nhận thụ lý, giải quyết khiếu nại. 
 
HÀ NAM
 
.
.
.