.

Tín hiệu tích cực từ giảm giá sách giáo khoa năm học 2024 - 2025

Cập nhật: 14:00, 12/04/2024 (GMT+7)

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa có thông báo năm học 2024 - 2025 thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với SGK tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã rà soát các khoản mục chi phí liên quan, đặc biệt là chi phí tổ chức bản thảo, các chi phí khâu lưu thông để giảm giá SGK.

Giá bìa mới của các cuốn SGK tái bản áp dụng từ năm học 2024 -2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Cụ thể, giá bìa bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống giảm 9,6%, giá bìa bộ SGK Chân trời sáng tạo giảm 11,2%.

Việc giảm giá SGK đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh và học sinh (ảnh chụp phụ huynh và học sinh mua sách tại một nhà sách  ở TP. Mỹ Tho).
Việc giảm giá SGK đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo phụ huynh và học sinh (ảnh chụp phụ huynh và học sinh mua sách tại một nhà sách ở TP. Mỹ Tho).

Với SGK các lớp 5, 9, 12 áp dụng mới từ năm học 2024 - 2025, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản. Bảng giá mới SGK sẽ được niêm yết đầy đủ, công khai tại các điểm bán SGK trên toàn quốc; trên trang thông tin điện tử tổng hợp của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (tại địa chỉ www.nxbgd.vn) và trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định; đảm bảo chính xác, rõ ràng, không gây nhầm lẫn, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng; bảo vệ quyền lợi cho học sinh và người dùng.

Đối với những bản SGK đang lưu kho, đã in giá cũ khác với giá mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện dán tem giá mới trên bìa 4 của sách để học sinh, giáo viên dễ dàng nhận biết, không bị nhầm lẫn.

HỖ TRỢ HỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN, ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI

Được biết, quyết định này của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về việc kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí để giảm giá SGK, hỗ trợ người tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội. Đây cũng là chính sách theo nghị quyết của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Giá SGK các lớp đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính theo đúng quy định. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, tiết giảm chi phí để giảm giá SGK, hỗ trợ người tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội; kiến nghị tại Nghị quyết 686 ngày 18-9-2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh giảm giá SGK. Đây là nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để có giá SGK ở mức thấp nhất, vì mục tiêu hỗ trợ học sinh và giáo viên, đảm bảo an sinh xã hội.

TÍN HIỆU TÍCH CỰC

Thời gian qua, giá SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cao hơn giá SGK Chương trình trình giáo dục phổ thông năm 2006 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Bởi vậy, việc giảm giá SGK là tín hiệu tích cực từ các nhà xuất bản, nhận được sự ủng hộ của đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Chị Nguyễn Thanh Hà (TX. Cai Lậy), có 2 con đang học lớp 8 và lớp 4 cho biết, những năm gần đây, việc tăng giá SGK đã thành gánh nặng của nhiều gia đình. Bởi cùng lúc, phụ huynh phải nộp nhiều khoản khác như tiền sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục, quỹ lớp…

“Khi biết tin Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam điều chỉnh giá bán SGK tôi thấy rất vui. Với phụ huynh, giảm hoặc cắt giảm được khoản nào thì đỡ đi gánh nặng, áp lực tài chính. Khi gánh nặng tài chính giảm đi, cuộc sống đỡ vất vả, thì việc chăm lo học tập cho con em cũng tốt hơn”, chị Thanh Hà nói.

Theo nhiều giáo viên ở các bậc học, SGK rất quý đối với học sinh và giáo viên. Khi biết tin SGK điều chỉnh giảm giá trong năm học tới, không chỉ phụ huynh, học sinh mà giáo viên đều vui mừng. Nhiều giáo viên cho rằng, giá thành SGK là một yếu tố quan trọng để các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK, nhất là những địa phương khó khăn.

Do đó, khi có thông báo giảm giá SGK, hầu hết giáo viên các trường đều vui mừng, vì sẽ có thêm cơ sở lựa chọn các bộ sách trong năm học tới. Đặc biệt, giá SGK giảm sẽ giúp học sinh nghèo có thể mua được bộ sách mới mà phụ huynh không phải đắn đo trước khi vào năm học mới.

HỮU NGHỊ

.
.
.