Thứ Năm, 09/11/2023, 11:20 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Kết nối doanh nghiệp và ngân hàng đồng hành cùng phát triển

(ABO) Sáng 9-11, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Tiền Giang tổ chức buổi Cà phê doanh nhân với chủ đề Kết nối DN và ngân hàng Tiền Giang đồng hành cùng phát triển.

Quang cảnh buổi Cà phê doanh nhân.
Quang cảnh buổi Cà phê doanh nhân.

Tham dự buổi Cà phê có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Văn Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh; lãnh đạo các sở, ngành cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tiền Giang, các ngân hàng thương mại và DN.

Các DN tham dự buổi Cà phê doanh nhân.
Các DN tham dự buổi Cà phê doanh nhân.

Tại buổi Cà phê, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tiền Giang Nguyễn Thị Đậm đã thông tin về hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm; tình hình mặt bằng lãi suất cho vay cũng như các chính sách của Chính phủ triển khai hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các DN tham dự buổi Cà phê doanh nhân.
Các DN, ngân hàng tham dự buổi Cà phê doanh nhân.

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại cũng đã có những thông tin về hoạt động tín dụng tại đơn vị cũng như những chính sách ưu đãi về lãi suất để hỗ trợ DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cũng tại buổi Cà phê, một số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng; đề xuất UBND tỉnh, các ngân hàng tháo gỡ khó khăn để giúp các DN tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.

Các kiến nghị của DN đã được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tiền Giang, các ngân hàng thương mại giải đáp, thông tin cụ thể.

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức phát biểu tại buổi Cà phê.

Phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, tình hình phát triển kinh tế - xã hội dù có thuận lợi, nhưng cũng có những khó khăn chung.

Đồng chí Nguyễn Thị Đậm thông tin về hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm.
Đồng chí Nguyễn Thị Đậm thông tin về hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm.

Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản đến nay đạt và vượt. Song còn 2 chỉ tiêu gặp khó khăn là tốc độ tăng trưởng và thu ngân sách nhà nước.

Lãnh đạo Ngân hàng Agribank Tiền Giang phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.
Lãnh đạo Agribank Tiền Giang phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cảm ơn các DN đã đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh trong những năm vừa qua, đặc biệt là trong năm 2023.

Lãnh đạo Ngân hàng Viettinbank Tiền Giang phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.
Lãnh đạo Vietinbank Tiền Giang phát biểu tại buổi Cà phê doanh nhân.

Trước các kiến nghị của các DN, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh cơ bản thống nhất với những chia sẻ, làm rõ của các ngân hàng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 quỹ để hỗ trợ DN vừa và nhỏ (Quỹ Hỗ trợ DN vừa và nhỏ, Quỹ Đầu tư phát triển).

Các DN phát biểu ý kiến.
Các DN phát biểu ý kiến.

Về cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với DN vừa và nhỏ, nếu DN đủ điều kiện thì Nhà nước sẽ có cơ chế bảo lãnh để vay vốn ngân hàng. Các ngân hàng hỗ trợ, tạo điều kiện để DN và ngân hàng đồng hành cùng phát triển. Ngân hàng và DN cũng phải đồng hành, chia sẻ cùng nhau.

a
Các DN phát biểu ý kiến.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh: “Về góc độ Nhà nước, tỉnh luôn đồng hành và chia sẻ cùng DN; coi DN là nhân tố, động lực trong phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Lãnh đạo tỉnh cùng các DN chụp hình lưu niệm.
Lãnh đạo tỉnh cùng các DN chụp ảnh lưu niệm.

Các ý kiến, kiến nghị của DN, UBND tỉnh sẽ xem xét giải quyết với quan điểm là giải quyết chứ không phải giải thích; giải quyết được thì giải quyết không được thì nói không được, chứ không giải thích vòng vo…”

M. THÀNH

.
.
.