Thứ Ba, 11/06/2024, 20:39 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Phát triển nghề nuôi cá bè

(ABO) Tiền Giang với điều kiện tự nhiên có sông Tiền và hệ thống sông ngòi chằng chịt, trong những năm qua, nghề nuôi cá bè, chủ yếu là cá nước ngọt đã giúp nông dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế và tạo được nhiều việc làm trên địa bàn tỉnh.

Tiền Giang với số lượng nuôi cá bè khoảng 1.661 lồng bè, tập trung chủ yếu ở huyện Cái Bè (851 lồng bè), TP. Mỹ Tho (685 lồng bè), huyện Cai Lậy (90 lồng bè), huyện Châu Thành (28 lồng bè), huyện Chợ Gạo (7 lồng bè). Tổng sản lượng thu hoạch cá bè trung bình hằng năm từ 10.000 đến 12.000 tấn.

ảnh bè cá của nông dân
Người dân nuôi bè cá trên sông (ảnh do Chi cục Thủy sản Tiền Giang cung cấp).

Từ đầu năm đến tháng 5-2024, cá nuôi bè thương phẩm có giá trung bình khoảng 36.000 đồng đến 38.000 đồng/kg; từ đầu tháng 6-2024 đến nay, giá tăng lên 46.000 đồng đến 48.000 đồng/kg, nhưng so với cùng kỳ năm trước (46.000 đồng đến 50.000 đồng/kg) thì giá cá vẫn thấp hơn khoảng 2.000 đồng/kg.

Hiện tại, cá nuôi bè chủ yếu là cá điêu hồng (chiếm 60% đến 70%), tuy nhiên do giá cá điêu hồng thương phẩm thấp trong thời gian dài nên nông dân có sự đa dạng trong nuôi bè các loại cá khác, như: Cá ba sa, cá xác sọc, cá chép Nhật, cá chim trắng…

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, để ngành nuôi cá bè cũng như thủy sản được ổn định, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung triển khai thực hiện cấp xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè. Đây là căn cứ quan trọng phục vụ công tác quản lý nuôi trồng thủy sản và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thủy sản nuôi.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quan trắc cảnh báo môi trường phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh, thường xuyên theo dõi diễn biến điều kiện thời tiết để có khuyến cáo kịp thời.

Đa dạng hóa đối tượng nuôi mới có hiệu quả cao, thích ứng với điều kiện khí hậu, ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong nuôi thủy sản, phát triển vùng nuôi cũng như sản xuất thủy sản theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất thủy sản an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường như tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC…

H. THÔNG

.
.
.