Thứ Sáu, 31/05/2024, 10:34 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Tất cả cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn, nghiêm túc

Chỉ còn vài ngày nữa Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 sẽ chính thức được diễn ra. Đến thời điểm này, ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra đúng quy định, nghiêm túc và an toàn. Để hiểu hơn về công tác chuẩn bị cho kỳ thi chính thức diễn ra, Báo Ấp Bắc đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang về nội dung này. 

* Phóng viên (PV): Thưa Tiến sĩ, đến thời điểm này, ngành Giáo dục đã chuẩn bị như thế nào cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới?

* Tiến sĩ Lê Quang Trí: Để tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh sắp tới, Sở GD-ĐT đã xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 6, lớp 10 phổ thông năm học 2024 - 2025, xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2023 - 2024, trình UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức tuyển sinh lớp 6, lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Qua công tác tư vấn cho thí sinh đăng ký dự thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay, toàn tỉnh có khoảng 21.068 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến tổ chức 33 Hội đồng thi. Thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi cơ bản đã hoàn thành. Kỳ thi này được xem là bước tập dượt quan trọng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới diễn ra vào khoảng cuối tháng 6. Những ngày qua, các Hội đồng thi đã tích cực rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi sắp tới. Với kỳ thi quy mô cấp tỉnh, công tác đảm bảo an ninh cho kỳ thi được xem là công tác rất quan trọng.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị để chỉ đạo hỗ trợ ngành Giáo dục tổ chức kỳ thi. Đặc biệt, phối hợp tốt với Công an tỉnh để bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Ngoài ra, Sở GD-ĐT còn phối hợp với Công ty Điện lực Tiền Giang, Sở Y tế xây dựng phương án cung cấp điện cho kỳ thi, phương án bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

* PV: Như vậy, Tiến sĩ có những lưu ý gì đến thí sinh trong kỳ thi sắp tới, đặc biệt là việc tuân thủ các quy chế thi?

* Tiến sĩ Lê Quang Trí: Theo quy chế thi, các thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ theo danh mục do Bộ GD-ĐT công bố, Alat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý. Những vật dụng không được mang vào phòng thi gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và chấm thi.

Khi đi thi, thí sinh nên mang theo đồng hồ chỉ có chức năng xem giờ để có thể canh giờ chính xác, từ đó phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Một lưu ý rất quan trọng là thí sinh nhớ tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi, kể cả đã tắt nguồn cũng tuyệt đối không được phép. Thực tế vừa qua cho thấy, nhiều học sinh không chủ đích mang điện thoại vào phòng thi nhưng vì quên nên không nộp lại trước giờ thi. Vì vậy để an toàn nhất, các em không nên đem điện thoại khi đi thi.

* PV: Tiến sĩ có lời khuyên gì đến thí sinh trước khi kỳ thi chính thức bắt đầu?

* Tiến sĩ Lê Quang Trí: Năm nay là năm cuối của Chương trình Giáo dục phổ thông 2006. Còn khoảng 2 tuần bắt đầu Kỳ thi tuyển sinh 10 THPT công lập chuyên và không chuyên, thời gian qua, các trường đã có những giải pháp ôn tập cho học sinh mình. Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi sẽ bắt đầu, chính vì vậy thí sinh cần giữ cho mình tâm thế thật sự bình tĩnh, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, hãy giữ gìn sức khỏe, thận trọng, bình tĩnh khi làm bài. Chúc các em học sinh đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

* PV: Xin cảm ơn Tiến sĩ!

ĐỖ PHI (thực hiện)

.
.
.