Thứ Tư, 15/12/2021, 15:41 (GMT+7)
.

Nga đề nghị Mỹ hợp tác để tăng cường sự ổn định chiến lược

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Mỹ, ngày 7-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm trực tuyến với chủ đề chính là tình hình Ukraine.

Ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trên màn hình) tiến hành hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 7-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trên màn hình) tiến hành hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14-12, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Dmitry Medvedev cho biết Nga đã đề nghị Mỹ hợp tác để tăng cường sự ổn định chiến lược.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đăng tải trên mạng xã hội Facebook, ông Medvedev nêu rõ Nga đề nghị Mỹ cùng hợp tác để tăng cường sự ổn định chiến lược dựa trên những nguyên tắc đã thống nhất trong Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) được hai bên gia hạn 5 năm vào đầu năm nay.

Ông Medvedev nhấn mạnh điều quan trọng đối với Nga là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu không mở rộng phạm vi hoạt động về phía Đông châu Âu hoặc triển khai các vũ khí tấn công gần biên giới của Nga.

Ông cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) đã làm gia tăng sự ngờ vực trong quan hệ giữa Moskva và Washington, đồng thời làm gia tăng căng thẳng.

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Mỹ, ngày 7-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm trực tuyến với chủ đề chính là tình hình Ukraine.

Giới quan sát cho rằng lập trường của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga khó có thể dung hòa, tuy nhiên cả hai đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang.

Cuộc gặp trực tuyến này được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ những tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nga-de-nghi-my-hop-tac-de-tang-cuong-su-on-dinh-chien-luoc/760995.vnp)

.
.
.