.

Israel sơ tán tất cả công dân sống ở các thị trấn gần Dải Gaza

Cập nhật: 20:12, 08/10/2023 (GMT+7)

Người phát ngôn IDF cho biết giao tranh đang tiếp diễn tại thị trấn Kfar Aza gần Dải Gaza và các đơn vị IDF đang nỗ lực chiến đấu để giải cứu các con tin bị Hamas giam giữ trong thị trấn này.

Hệ thống Tên lửa Phòng không Vòm Sắt tại Ashkelon, Israel được kích hoạt để đánh chặn loạt rocket phóng từ Dải Gaza ngày 7/10. Ảnh: THX/TTXVN
Hệ thống Tên lửa Phòng không Vòm Sắt tại Ashkelon, Israel được kích hoạt để đánh chặn loạt rocket phóng từ Dải Gaza ngày 7/10. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8-10, báo Harretz dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết nước này sẽ sơ tán tất cả các cư dân sống ở các thị trấn gần Dải Gaza trong 24 giờ tới.

Ông Daniel Hagari cũng thông báo giao tranh đang tiếp diễn tại thị trấn Kfar Aza gần Dải Gaza. Các đơn vị IDF đang nỗ lực chiến đấu để giải cứu các con tin bị Hamas giam giữ trong thị trấn này.

IDF đã giành lại quyền kiểm soát căn cứ quân sự Re’im ở miền Nam, vốn là trụ sở của Sư đoàn Gaza và bị các chiến binh Hamas chiếm ngay trong sáng ngày 7-10.

Trước tình hình giao tranh căng thẳng, IDF đã gọi tái ngũ hàng chục nghìn quân nhân từ lực lượng dự bị để chuẩn bị đưa tới khu vực phía Nam quốc gia này.

IDF đang triển khai 35 tiểu đoàn chiến đấu tại khu vực biên giới với Dải Gaza và đang chuẩn bị đưa 4 sư đoàn quân dự bị tới tăng viện cho khu vực này.

Cuộc giao tranh giữa Phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza và Israel diễn ra từ sáng sớm 7/10, khi Hamas đã bắn hơn 5.000 quả rocket từ vùng lãnh thổ này vào các thành phố Israel, dẫn tới các vụ không kích đáp trả của Israel vào các vùng lãnh thổ Palestine.

Theo giới chức Israel, tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 người Israel thiệt mạng và 1.000 người khác bị thương trong các đợt tấn công của Hamas.

Trong khi đó, giới chức ở Dải Gaza cho biết các cuộc không kích đáp trả của Israel đã khiến 232 người Palestine thiệt mạng và gần 1.700 người khác bị thương.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/israel-so-tan-tat-ca-cong-dan-song-o-cac-thi-tran-gan-dai-gaza/900963.vnp)

.
.
.