Thứ Bảy, 30/03/2024, 16:28 (GMT+7)
.

Tổng thống Ukraine để ngỏ khả năng lui quân nếu Mỹ không viện trợ quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh tình trạng thiếu thốn đạn dược sẽ khiến Ukraine phải thu hẹp tiền tuyến và từ bỏ nhiều vị trí đang kiểm soát hiện nay.

Binh sỹ Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sỹ Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài trả lời phỏng vấn được nhật báo Washington Post đăng tải ngày 29-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nếu Kiev không nhận được viện trợ quân sự như hứa hẹn từ Washington, các lực lượng của Ukraine sẽ buộc phải rút lui "theo từng bước."

Tổng thống Zelensky nêu rõ nếu không có hỗ trợ từ Mỹ, Ukraine sẽ không có hệ thống phòng không, tên lửa Patriot, thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến phục vụ tác chiến điện tử cũng như đạn pháo 155mm… Điều này đồng nghĩa Ukraine sẽ phải rút quân, "thoái lui dần dần, theo từng bước."

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu thốn đạn dược sẽ khiến Ukraine phải thu hẹp tiền tuyến và từ bỏ nhiều vị trí đang kiểm soát hiện nay. Ông khẳng định Kiev đang tận dụng vũ khí và các hệ thống phòng không nội địa nhưng vẫn không thể bù đắp khoảng trống viện trợ.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi mới được công bố cùng ngày, Tổng Tư lệnh mới được bổ nhiệm của Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết Nga đang mạnh hơn lực lượng Ukraine gấp 6 lần trên tiền tuyến.

Ông Syrsky cảnh báo các lực lượng phòng thủ của nước này đang thực hiện nhiệm vụ với "rất ít hoặc không có vũ khí và đạn dược," đồng thời cho biết tình hình đang "căng thẳng" ở một số khu vực.

Trước đó một ngày, Tổng thống Zelensky đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, trong đó kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Kiev.

Trong nhiều tháng qua, Hạ viện Mỹ đã trì hoãn tiến hành bỏ phiếu về dự luật cung cấp 60 tỷ USD viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov gần đây cho biết 50% vũ khí phương Tây viện trợ bị bàn giao chậm, khiến quân đội nước này gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Ukraine mới chỉ nhận được 1/3 trong số hàng triệu quả đạn pháo mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết giao vào tháng Ba năm ngoái.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-ukraine-de-ngo-kha-nang-lui-quan-neu-my-khong-vien-tro-quan-su-post937402.vnp)

.
.
.