Thứ Bảy, 08/06/2024, 10:46 (GMT+7)
.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Tối 7-6, tại Điện Kiến Trung, Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình nghệ thuật Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

a
Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 - Ảnh: VGP/NA

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng người dân và du khách.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Hoài Trung nhấn mạnh: "Chúng ta trân trọng những nỗ lực và thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế đã đạt được trong những năm qua. Những giá trị, di sản văn hóa và con người ngày một được gìn giữ và quảng bá một cách phong phú, đặc biệt là 8 di sản thế giới đã được công nhận.

Nhiều công trình văn hoá, di sản, nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc được trùng tu, phục dựng, tạo nên những nét văn hóa hấp dẫn mới đối với du khách trong nước và quốc tế. Các hình thức biểu đạt văn hóa mới và các công nghệ tiên tiến, hiện đại đã được phát huy. Thừa Thiên Huế ngày càng thể hiện là trung tâm văn hóa-du lịch đặc sắc của cả nước và khu vực".

"Trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế là nơi tôn vinh giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc, sự sâu lắng, trầm mặc của vùng đất Cố đô, kết hợp với tinh hoa văn hóa của thế giới. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng" , đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định.

a
Ngay sau Lễ khai mạc, là chương trình nghệ thuật khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau" với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu: "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh". Nghị quyết cũng nêu "tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á". Kết quả đạt được sẽ có ý nghĩa không chỉ với Thừa Thiên Huế mà với cả nước.

"Việc thực hiện Nghị quyết quan trọng nêu trên đòi hỏi nỗ lực hơn nữa của tất cả chúng ta, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban, bộ, ngành, sự ủng hộ tích cực của các địa phương khác, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Theo đó, mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để đến năm 2025 Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương", Trưởng Ban đối ngoại Trung ương phát biểu.

a
Các tiết mục nghệ thuật tôn vinh thành phố di sản Cố đô diệu kỳ - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, Festival Huế - một lễ hội văn hóa, nghệ thuật quốc tế được khẳng định qua 24 năm với 11 kỳ tổ chức, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa thế giới, quảng bá điểm đến Huế-kinh đô xưa, trải nghiệm mới, hấp dẫn nhà đầu tư và du khách.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra từ ngày 7-6 đến ngày 12-6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 08 di sản được UNESCO vinh danh.

a
Trình diễn nón lá, áo dài tại lễ khai mạc Festival - Ảnh: VGP/Nhật Anh

"Tiếp nối thành công của Festival Huế trước đây, Tuần lễ Festival Huế năm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân; đồng thời tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay.

Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu "Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế".

Ngay sau Lễ khai mạc, là chương trình nghệ thuật khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau", mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 (7-6 – 12-6).

Chương trình là đêm hội âm thanh ánh sáng thể hiện sức sáng tạo không giới hạn trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Những tinh hoa như Nhã nhạc cung đình Huế, múa Lục cúng hoa đăng, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, "Thần Kinh Nhị Thập Cảnh",... sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng kiêu hãnh bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping.

Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện thành phố Huế đang "Bừng sáng miền di sản" phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; ngợi ca vùng đất "Cố đô diệu kỳ"; nơi có bề dày truyền thống "Hội tụ âm sắc" các vùng miền trong và ngoài nước; tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau".

Theo baochinhphu.vn
 

 

.
.
.