Thứ Năm, 18/06/2020, 20:48 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Thường trực trao Giải báo chí về ATGT

Chiều ngày 17-6, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức trao Giải báo chí về an toàn giao thông (ATGT) năm 2019.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và đông đảo các tác giả, nhóm tác giả đạt giải lần này đến dự.
 
Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhà báo nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
 
Giải thưởng báo chí về tuyên truyền an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên báo in, báo điện tử  để nâng cao ý thức của toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền về chấp hành pháp luật giao thông. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cơ quan báo chí và người làm báo đã tích cực viết bài về lĩnh vực này.
 
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều vấn đề báo chí đặt ra đã được các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý Nhà nước tiếp nhận nhanh chóng, lấy làm cơ sở để điều hành chính sách và ban hành các chỉ đạo kịp thời. Nhiều tác phẩm báo chí đã tìm tòi, phát hiện, nêu gương kịp thời các tấm gương điển hình tiên tiến, các mô hình, kinh nghiệm hay trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
 
Điều này khẳng định Giải thưởng ngày càng uy tín, ghi nhận và động viên nhiều tổ chức, cá nhân tham gia tích cực vào công tác bảo đảm an toàn giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.
 
Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh báo chí cần đi sâu vào khai thác các vấn đề lớn, ngoài việc đưa tin, phản ánh hiện thực nhanh nhạy, kịp thời, cần làm tốt việc kiến nghị chính sách; qua thực tiễn hoạt động nghề báo, cần có tổng hợp, đánh giá, phân tích, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, đề xuất chính sách, pháp luật đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Như vậy, mới tạo ra những chuyển biến, tiến bộ trong nhân dân trong việc nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, nâng cao đạo đức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần từng bước kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay.
 
“Ngay bản thân tôi cũng đã nghe phản ánh về một số cơ sở đào tạo, sát hạch chưa thực chất, có hiện tượng chạy chọt. Vấn đề này cần được báo chí vào cuộc, không chỉ phản ánh chung chung mà cần chỉ rõ địa chỉ, người tiêu cực mới có thể tạo chuyển biến rõ rệt”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.
 
Bên cạnh đó, báo chí cần đi vào tìm hiểu, phản ánh các góc cạnh của đời sống xã hội, những vấn đề nhức nhối, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra đối với mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội vì tai nạn giao thông gây ra những mất mát vô cùng to lớn về người và của, để lại di chứng và gánh nặng cho gia đình, xã hội... Từ đó, giáo dục, tuyên truyền việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông, đồng thời, phê phán và lên án những hành vi thiếu ý thức, cố tình vi phạm, chống người thi hành công vụ của một bộ phận nhỏ trong xã hội.
 
Báo chí cũng cần đi sâu vào phân tích, nêu rõ trách nhiệm của chính quyền khi để tai nạn giao thông tăng cao. Ví như tại sao có những hố ga không được rào chắn, cảnh báo cẩn thận cho người tham gia giao thông? Trách nhiệm của chính quyền địa phương hay đơn vị thi công? “Có lần, tôi đã trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch một thành phố yêu cầu kiểm tra, xử lý ngay khi tôi thấy có những hố ga không được che chắn, cảnh báo cẩn thận.
 
Tuy nhiên, vấn đề là không phải lúc nào lãnh đạo cũng phải điện cho địa phương về các vấn đề của địa phương đó mà cần nêu cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, đơn vị thi công, không để xảy ra tai nạn do việc làm tắc trách của mình”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.
 
Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong lĩnh vực giao thông vận tải và an toàn giao thông nói riêng, góp phần quan trọng và giảm sâu số thương vong do tai nạn giao thông.
 
Phó Thủ tướng Thường trực mong các cơ quan báo chí, các nhà báo, cộng tác viên tiếp tục quan tâm, chung tay cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho người dân.
 
Tại lễ trao giải thưởng này, Phó Thủ tướng chính thức phát động Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020 với chủ đề: “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ đi vào cuộc sống.
 
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019 tiếp tục thu hút gần 1.000 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia, với nhiều loạt bài có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư công phu trong tác nghiệp.
 
Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện. Nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Trong đó đáng chú ý là Diễn đàn “Phòng chống uống rượu bia lái xe” gồm tập hợp hơn 20 bài báo đăng liên tiếp trong hơn 3 tháng của Báo Giao thông.
 
Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự ATGT.
 
Ban Tổ chức đã trao 32 giải thưởng, trong đó có 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.
 
(Theo chinhphu.vn)
.
.
.