Thứ Sáu, 22/10/2021, 17:41 (GMT+7)
.

Ra mắt cẩm nang hỏi đáp đầu tư - kinh doanh với vùng ĐBSCL

Để giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có kênh tìm hiểu đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ và Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến vùng ĐBSCL (Mekong PC) phối hợp công bố cẩm nang hỏi đáp: Đầu tư - Kinh doanh với vùng ĐBSCL.

Bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, giới thiệu cẩm nang đầu tư- kinh doanh với ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh
Bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, giới thiệu cẩm nang đầu tư - kinh doanh với ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại buổi công bố diễn ra vào hôm nay, 22-10, bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ, cho rằng những quy định về thủ tục hành chính hiện nay rất khó cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tiếp cận, cho nên, gây cản trở khi họ tìm cơ hội tại ĐBSCL.

Xuất phát từ vấn đề nêu trên, ông Lam cho biết đơn vị này đã cùng Mekong PC xây dựng cẩm nang hỏi đáp: Đầu tư- Kinh doanh với ĐBSCL. “Với ấn phẩm này, cách thức tiếp cận là chúng tôi thiết kế trên cơ sở đặt ra những câu hỏi tích tụ từ quá trình làm việc cũng như các nhà đầu tư gặp phải để không chỉ những doanh nghiệp, nhà đầu tư trong hiện tại, mà cả tương lai có điều kiện tiếp cận dễ nhất”, ông Lam nói.

Theo ông Lam, dù ấn phẩm đã hoàn thành và công bố nhưng vẫn mong nhận được ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư…, nhằm đưa bộ tài liệu đóng góp vào sự phát triển chung của ĐBSCL cũng như trong xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết ấn phẩm có 7 phần, bao gồm: thứ nhất, giới thiệu tổng quan và những lợi thế vùng ĐBSCL; thứ hai, đặc trưng, lợi thế cạnh tranh và các chiến lược thu hút đầu tư của từng địa phương giai đoạn 2020 - 2025; thứ ba, Luật đầu tư; thứ tư, thủ tục đầu tư; thứ năm, thủ tục thành lập doanh nghiệp; thứ sáu, lao động vùng ĐBSCL, các quy định về luật hiện hành của Việt Nam, chi phí lương trong khu vực, các quy định đối với lao động nước ngoài; và cuối cùng là chính sách ưu đãi và thuế dành cho nhà đầu tư.

Thông tin tại buổi lễ công bố cho biết, ấn phẩm được hoàn thiện và phát hành với hai phiên bản, bao gồm bản in và bản ebook giúp thuận lợi cho các nhà đầu tư tham khảo trên máy tính và điện thoại. Trong đó, phiên bản ebook có thể đọc và tải về từ website của VCCI Cần Thơ tại https://vccimekong.com/vi/cam-nang-dau-tu-dbsc. Ấn phẩm được xuất bản bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh.

Tại lễ công bố, các phòng thương mại và công nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng như các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đánh giá rất cao về ấn phẩm trong việc giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu những quy định, cơ hội đầu tư tại ĐBSCL.

Ông Jung Jiyoung, Bộ phận Xúc tiến đầu tư, Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại TPHCM (KOTRA HCMC), cho biết KOTRA HCMC có nhu cầu chủ động thu thập thông tin về môi trường, chính sách đầu tư của các địa phương để giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Song song đó, chúng tôi cũng thường xuyên nhận được câu hỏi từ các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu thông tin về thế mạnh của các địa phương, các khu kinh tế, khu công nghiệp phù hợp với các dự án cụ thể của các nhà đầu tư”, ông Jung Jiyoung cho biết.

Theo ông, cẩm nang được trình bày dưới hình thức hỏi - đáp đã cung cấp thông tin đầy đủ về tổng thể khu vực ĐBSCL, những lợi thế cũng như thách thức của khu vực. “Bên cạnh đó, với việc trình bày rõ ràng những nét riêng biệt của từng địa phương trong khu vực, giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể nắm bắt thông tin cơ bản về ĐBSCL nói chung và so sánh những điểm mạnh, điểm yếu của từng địa phương để có thể lựa chọn và đựa ra những quyết định đúng đắn cho các kế hoạch đầu tư-kinh doanh”, ông Jung Jiyoung nói.

(Theo  thesaigontimes.vn)

.
.
.