Thứ Sáu, 01/08/2014, 14:18 (GMT+7)
.
ÔNG NGUYỄN VĂN NÊN, CHÁNH VĂN PHÒNG BAN ATGT TỈNH:

Có thể nhận biết nón bảo hiểm đạt chuẩn bằng mắt thường

Nón bảo hiểm (NBH) đảm bảo chất lượng là chiếc nón đã được qua thử nghiệm và chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn số 02/2008 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Do có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất NBH được chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn đó nên việc tìm mua một chiếc NBH đảm bảo chất lượng không khó.

Những nón hợp quy đều được gắn dấu hợp quy (CR) và phê chuẩn của cơ quan thử nghiệm. Tem hợp quy là mẫu tem có gắn dấu CR, nhưng không phải cứ nhìn thấy tem là yên tâm được. Ngoài ra, trên bề mặt sản phẩm còn có các thông tin về loại nón đó. Mua những chiếc nón như vậy là hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về NBH ký hiệu QCVN 2:2008/BKHCN, xét về kiểu dáng, có 3 loại nón cơ bản sau:

- Nón che nửa đầu: Nón có kết cấu bảo vệ phần đầu phía trên của người đội nón;

- Nón che cả đầu và tai: Nón có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng chẩm và vùng tai của người đội nón;

- Nón che cả đầu, tai và hàm: Nón có kết cấu bảo vệ phần phía trên của đầu, vùng chẩm, vùng tai và cằm của người đội nón.

Các loại nón có thể có kính che hoặc không có kính che.

* Dấu hiệu nhận biết về NBH:

Về thành phần cấu tạo bắt buộc phải gồm 3 phần chính như sau:

-  Vỏ nón (bề mặt phía ngoài của vỏ nón và các bộ phận lắp vào nón phải nhẵn, không có vết nứt, không có gờ và cạnh sắc. Không được sử dụng đinh tán, bu lông, đai ốc, khóa quai đeo có các gờ và cạnh nhọn, sắc. Đầu đinh tán, bu lông không được cao hơn 2 mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ nón);

-  Lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ nón (đệm bảo vệ);

-  Quai đeo.

Về mặt pháp lý, NBH trước khi đưa ra lưu thông đều phải tuân thủ như sau:

+ Nhãn NBH sản xuất trong nước tối thiểu phải bao gồm các thông tin sau:

- Tên sản phẩm (phải có cụm từ “NBH cho người đi mô tô, xe máy”).

- Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất.

- Cỡ nón.

- Tháng, năm sản xuất.

+ Có gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về NBH ký hiệu QCVN 2:2008/BKHCN.

+ Đối với NBH nhập khẩu, đều phải được ghi nhãn và thể hiện dấu hợp quy theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về NBH ký hiệu QCVN 2:2008/BKHCN; đồng thời có gắn nhãn phụ với các thông tin tối thiểu bao gồm: Tên sản phẩm (phải có cụm từ “NBH cho người đi mô tô, xe máy”); tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối; xuất xứ hàng hóa; cỡ nón; tháng, năm sản xuất.

NBH lưu thông trên thị trường phải có dấu hợp quy (CR) và nhãn nón ghi đầy đủ nội dung theo quy định.

* Dấu hiệu nhận biết về dấu CR. Dấu hợp quy hay gọi tắt là dấu CR được gắn lên nón có 2 dạng cụ thể như sau:

+ Đối với NBH được chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 của Quyết định 24/2007/QĐ-BKHCN, dấu hợp quy phải đảm bảo có đủ những thông tin sau: Tên tổ chức chứng nhận (ghi tên viết tắt tiếng Việt hay tiếng nước ngoài của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định với font chữ và kích thước thích hợp). Ngoài ra, tổ chức chứng nhận có thể thể hiện logo của tổ chức (nếu cần); số giấy chứng nhận; 2 số cuối của năm chứng nhận; số lần chứng nhận bổ sung (chứng nhận lần đầu: 00; chứng nhận bổ sung lần 1: 01; chứng nhận bổ sung lần 2: 02,...)

+ Đối với NBH được chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 của Quyết định 24/2007/QĐ-BKHCN, dấu hợp quy phải đảm bảo có đủ những thông tin sau: Tên tổ chức chứng nhận (ghi tên viết tắt tiếng Việt hay tiếng nước ngoài của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định với font chữ và kích thước thích hợp). Ngoài ra, tổ chức chứng nhận có thể thể hiện logo của tổ chức (nếu cần). Số series (do tổ chức chứng nhận quy định) cho số lượng hàng hóa thuộc lô hàng được chứng nhận.

N.H (thực hiện)

.
.
.