Thứ Sáu, 04/07/2014, 13:35 (GMT+7)
.
Ông Huỳnh Văn Nguyện, Phó Giám đốc Sở GTVT:

Người dân nên cảnh giác trước các thủ đoạn lường gạt khi đổi GPLX

Thời gian gần đây, ở một số địa bàn nông thôn của tỉnh xuất hiện tình trạng một số ít cá nhân, nhóm người tổ chức dịch vụ “đổi giấy phép lái xe (GPLX) theo mẫu mới” với số tiền lên đến vài trăm ngàn đồng/GPLX.

Các cá nhân này còn phao tin rằng “những GPLX theo mẫu cũ sẽ bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt” vì đã hết hạn. Xung quanh hiện tượng này, ông Huỳnh Văn Nguyện, Phó Giám đốc Sở GTVT, đã trao đổi với phóng viên  (PV) Báo Ấp Bắc:

Căn cứ điều 61, Thông tư 38/2013/TT-BGTVT ngày 24-10-2013 của Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT ngày 7-11-2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, Sở GTVT đã thông báo lộ trình chuyển đổi GPLX trên địa bàn tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện từ ngày 1-5-2013. Lộ trình chuyển GPLX bằng giấy sang GPLX mới bằng vật liệu PET như sau:

A. Cấp mới, đổi GPLX tới hạn đổi, GPLX bị hư hỏng, cấp GPLX bị mất: Được thực hiện thường xuyên trong các ngày làm việc.

B. Chuyển đổi GPLX cho người có nhu cầu:
1. GPLX ô tô: chuyển đổi trước ngày 31-12-2014;
2. GPLX hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31-12-2015;
3. GPLX không thời hạn (hạng A1, A2, A3):
a. Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016;
b. Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31-12-2017;
c. Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31-12-2018;
d. Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31-12-2019;
e. Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31-12-2020;

Lưu ý: GPLX bằng vật liệu giấy do ngành Công an cấp trước năm 1995 và GPLX bằng vật liệu giấy do ngành GTVT cấp trước ngày 1-7-2013, còn thời hạn, vẫn có giá trị sử dụng. Đồng thời theo quy định mới, mỗi người chỉ được sử dụng 1 GPLX bằng vật liệu mới, do đó trước đây một người có thể có hơn 1 GPLX, thì hiện nay sẽ ghép lại thành 1 GPLX duy nhất.

* PV: Hiện nay, có một số ít cá nhân, nhóm người lợi dụng việc đổi GPLX sang vật liệu PET để trục lợi bằng cách phao tin đồn nhảm về thời hạn của GPLX mẫu cũ; đồng thời thu tiền từ 200.000 - 400.000 đồng/GPLX. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

* Ông Huỳnh Văn Nguyện: Như tôi đã lưu ý ở trên là tất cả GPLX bằng vật liệu giấy do ngành Công an cấp trước năm 1995 và GPLX bằng vật liệu giấy do ngành GTVT cấp trước ngày 1-7-2013, còn thời hạn, vẫn có giá trị sử dụng.

Về hiện tượng “một nhóm người môi giới” trục lợi người dân khi đi đổi GPLX, tôi khẳng định là hiện tượng này đã xuất hiện trong nhiều năm qua do một số người dân vì thiếu thông tin về thủ tục cấp đổi GPLX theo mẫu mới nên gom tiền cho một số cá nhân chuyên làm dịch vụ đổi GPLX.

Số tiền mà một người muốn đổi GPLX theo mẫu mới có giá từ 400.000 - 600.000 đồng/GPLX. Trong khi đó, lệ phí cấp đổi GPLX mẫu mới (vật liệu PET) theo quy định chỉ có 135.000 đồng/GPLX.

Thực tế thủ tục đổi giấy phép lái xe mới (vật liệu PET) đơn giản gồm:

Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở GTVT Tiền Giang.

Thời hạn giải quyết: Đối với GPLX do Sở GTVT Tiền Giang cấp: Không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Đối với GPLX không do Sở GTVT Tiền Giang cấp nhưng muốn đổi ở Tiền Giang: Không quá 25 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ và được xác minh theo quy định.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Sở GTVT.
Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Sở GTVT.

Hồ sơ gồm có: Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu; Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (đối với trường hợp GPLX bị mất, có hồ sơ gốc); Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định; Bản sao chụp GPLX (đối với trường hợp còn GPLX).

Mẫu biểu: Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX (được cấp miễn phí tại Sở GTVT).

Việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại GPLX được thực hiện theo giờ hành chánh trong tuần nên người dân khi đến làm thủ tục cấp đổi sẽ được giải thích khi có thắc mắc. Hoặc khi cần thiết, bà con có thể gọi số điện thoại (0733.882294) để được giải đáp.

* PV: GPLX bằng vật liệu PET có những ưu điểm gì, thưa ông? 

* Ông Huỳnh Văn Nguyện: GPLX mới có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn trước và rất phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấp đổi sang GPLX mới đã được thực hiện trên cả nước và rất thuận tiện cho người có nhu cầu.

Trên GPLX mới, thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đến các nước (các nước có ký hiệp định về sử dụng GPLX) có nhu cầu sử dụng xe hoặc đổi GPLX.

Cùng song hành với việc đổi sang GPLX mới, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề... đều được tích hợp cơ sở dữ liệu tại Trung tâm xử lý vi phạm của người lái xe, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX này được quản lý trên toàn quốc,  phục vụ tốt cho công tác tuần tra kiểm soát của TTGT, CSGT. Các doanh nghiệp vận tải muốn điều tra lý lịch hành nghề của lái xe khi tuyển dụng cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này; đồng thời hệ thống dữ liệu cũng phục vụ rất đắc lực công tác quản lý phương tiện, người lái của ngành GTVT và Công an tại cấp Trung ương và địa phương. Việc truy cập, tra cứu thông tin GPLX trên toàn quốc có thể qua tin nhắn SMS rất nhanh chóng, tiện lợi.

*PV: Xin cảm ơn ông!

PHÙNG LONG (thực hiện)

.
.
.