Thứ Năm, 05/04/2018, 06:22 (GMT+7)
.

Ông Trump khẳng định không khơi mào "cuộc chiến" với Trung Quốc

AFP đưa tin ngày 4-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này không khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang làm khuấy đảo thị trường toàn cầu bằng các đòn trả đũa lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: AFP/TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Chúng ta không ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bởi cuộc chiến như vậy chỉ do những kẻ ngu ngốc hoặc kém cỏi đại diện cho nước Mỹ nhiều năm trước đây khơi mào. Còn bây giờ chúng ta đang chịu thâm hụt thương mại 500 tỷ USD một năm, ngoài ra sở hữu trí tuệ còn bị đánh cắp 300 tỷ USD nữa. Chúng ta không thể để việc này tiếp tục!”

Bình luận cứng rắn trên của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch áp mức thuế trả đũa đối với mặt hàng nhập khẩu chủ chốt từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD, bao gồm đậu tương, xe ôtô và máy bay cỡ nhỏ.

Đây là động thái đáp trả trước việc chính quyền Tổng thống Trump áp thuế đối với danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, liên quan tới việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp sở hữu trí tuệ và công nghệ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/ong-trump-khang-dinh-khong-khoi-mao-cuoc-chien-voi-trung-quoc/495675.vnp)

.
.
.